Anh đáp trả Trung Quốc, mở cửa đón 3 triệu người Hong Kong

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Anh tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện để người Hong Kong ở lại nước này, mở đường cho người Hong Kong xin cấp quốc tịch, sau khi Trung Quốc chính thức áp dụng luật an ninh mới với đặc khu.

Anh đáp trả Trung Quốc, mở cửa đón 3 triệu người Hong Kong - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo Al Jazeera, tuyên bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson thể hiện phản ứng trực tiếp nhất sau khi Trung Quốc chính thức áp dụng luật an ninh cho Hong Kong.

Quy định mới đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các quốc gia phương Tây, coi đây là dấu chấm hết cho mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong.

“Chúng ta luôn tuân thủ quy định và nghĩa vụ”, ông Johnson tuyên bố trước Quốc hội, vài giờ sau khi những người biểu tình đầu tiên ở Hong Kong bị bắt theo luật mới.

“Chúng tôi cho rằng luật an ninh quốc gia của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Thỏa thuận Trung-Anh”, ông Johnson nói. Thỏa thuận nêu rõ Hong Kong có quyền được hưởng mức tự trị cao trong 50 năm kể từ khi Anh trao trả Hong Kong về đại lục.

Ông Johnson khuyến kích người Hong Kong mang hộ chiếu hải ngoại đến Anh sinh sống và xin cấp quốc tịch. Hiện có khoảng 300.000 người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) và 2,6 triệu người đủ điều kiện xin cấp mới hoặc cấp lại hộ chiếu.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói những người có quan hệ phụ thuộc với người sở hữu hộ chiếu BNO cũng được quyền xin cấp quốc tịch Anh.

Theo chính sách mới, người Hong Kong có quyền sống và làm việc ở Anh trong 5 năm. Sau đó, người Hong Kong có quyền xin cấp quyền cư trú dài hạn ở Anh, và cuối cùng là xin cấp quốc tịch.

Quy định mới nêu rõ người sinh ở Hong Kong sau năm 1997 sẽ không được hưởng các ưu đãi trên.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-dap-tra-trung-quoc-mo-cua-don-3-trieu-nguoi-hong-kong-502020278581737.htm

Người đầu tiên bị bắt ở Hong Kong theo luật an ninh mới

Hôm 1.7, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ một trường hợp đầu tiên theo luật an ninh mới. Vụ việc xảy ra chưa đầy 24 giờ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung