Người đầu tiên bị bắt ở Hong Kong theo luật an ninh mới

Thứ Tư, ngày 01/07/2020 18:08 PM (GMT+7)

Hôm 1.7, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ một trường hợp đầu tiên theo luật an ninh mới. Vụ việc xảy ra chưa đầy 24 giờ sau khi luật an ninh mới có hiệu lực, Bloomberg đưa tin.

Người đầu tiên bị bắt ở Hong Kong theo luật an ninh mới - 1

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ trường hợp đầu tiên vi phạm luật an ninh mới (ảnh: SCMP)

Một người đàn ông mặc áo và mang theo lá cờ có dòng chữ “độc lập cho Hong Kong” tại khu vực Vịnh Đồng La đã bị cảnh sát bắt giữ. Đây là trường hợp đầu tiên ở Hong Kong bị bắt giữ sau khi luật an ninh mới có hiệu lực ở đặc khu.

“Đây là vụ bắt giữ đầu tiên theo luật an ninh mới”, cảnh sát Hong Kong thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Ngày 30.6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua luật an ninh mới cho Hong Kong. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng ký sắc lệnh để ban hành luật này.

Giới chức Trung Quốc trước đó mô tả luật an ninh mới như “thanh gươm Damocles” luôn treo trên đầu những người đòi ly khai ở Hong Kong.

Hôm 1.7, phát biểu tại lễ kỷ niệm 23 năm ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, Giám đốc Văn phòng Liên lạc Chính quyền Trung ương tại Hong Kong – Lạc Huệ Ninh – nhận xét, Bắc Kinh đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Hong Kong lớn hơn rất nhiều so với thời đặc khu là thuộc địa của Anh.

“Chỉ tính riêng chi phí quân sự cho lực lượng Anh đồn trú ở Hong Kong từ năm 1950 – 1997 đã tốn khoảng 2,85 tỷ USD. Số tiền này được thu từ Hong Kong. Sau khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc, chính phủ không yêu cầu đặc khu phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho đơn vị quân đội Trung Quốc đồn trú tại đây”, ông Lạc phát biểu.

Lật Chiến Thư – Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc – cho rằng, luật an ninh mới của Hong Kong đã “phản ánh nguyện vọng của nhân dân toàn quốc, bao gồm cả người dân đặc khu”.

Luật này hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực bên ngoài nhằm gây nguy hiểm cho an ninh Hong Kong. Hình phạt cao nhất cho mỗi loại tội phạm trên đều là tù chung thân.

Hôm 1.7, có khoảng vài chục người đã tập trung ở Vịnh Đồng La và hô các khẩu hiệu đòi độc lập cho Hong Kong. Cảnh sát ngay lập tức xuất hiện để giải tán đám đông.

Cảnh sát Hong Kong cũng xuất hiện ở khu Vạn Chài và Trung Hoàn dù không có biểu tình xảy ra. Có khoảng 4.000 nhân viên cảnh sát Hong Kong được đặt trong tình trạng sẵn sàng đối phó biểu tình.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dau-tien-bi-bat-o-hong-kong-theo-luat-an-ninh-moi-502020171882228.htm

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hồng Kông, Mỹ ra tay trước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa chính thức thông qua luật an ninh Hồng Kông, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7,...

Theo Vương Nam – Bloomberg, SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung