Đòn đầu tiên của Mỹ khi TQ thông qua luật an ninh Hong Kong

Thứ Ba, ngày 30/06/2020 11:45 AM (GMT+7)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc sáng ngày 30.6 chính thức thông qua luật an ninh cho Hong Kong, trong khi Mỹ cũng đã có những động thái thay đổi quy chế đặc biệt với đặc khu hành chính này.

  

Đòn đầu tiên của Mỹ khi TQ thông qua luật an ninh Hong Kong - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo CNN, 162 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) nhất trí thông qua luật an ninh Hong Kong vào sáng ngày 30.6.

Luật an ninh Hong Kong áp dụng hình phạt tối đa là tù chung thân, nặng hơn nhiều so với mức án tối đa 10 năm tù như dự đoán trước đây. Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7, ngày kỷ niệm 23 năm Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, luật an ninh sẽ hình sự hóa các hành vi phạm tội như ly khai, lật đổ chính quyền trung ương, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, Mỹ tuyên bố bắt đầu hủy bỏ quy chế đặc biệt cấp cho đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc. Mỹ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng và hạn chế đặc khu này tiếp cận với sản phẩm công nghệ cao, theo Reuters.

Đòn đầu tiên của Mỹ khi TQ thông qua luật an ninh Hong Kong - 2

Luật an ninh cho Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo các quy định mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức. “Quyết định của Trung Quốc nhằm tước mất các quyền tự trị của Hong Kong đã buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump đánh giá lại các chính sách với đặc khu này”, ông Pompeo nói.

"Chúng tôi không còn phân biệt được việc xuất khẩu các mặt hàng được kiểm soát sang Hong Kong hay Trung Quốc đại lục. Chúng tôi không thể mạo hiểm để những món hàng này rơi vào tay quân đội Trung Quốc”, ông Pompeo nói thêm.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, các ưu đãi về thương mại mà Mỹ dành cho Hong Kong, bao gồm các ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, cũng sẽ bị ngưng lại.

Kurt Tong, cựu tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong, nói trên Reuters rằng động thái của Mỹ chưa làm ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thương mại Mỹ-Hong Kong vì đặc khu này không phải là trung tâm sản xuất lớn và nền kinh tế của Hong Kong phụ thuộc vào ngành dịch vụ nhiều hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/don-dau-tien-cua-my-khi-tq-thong-qua-luat-an-ninh-hong-kong-50202030611441879....

Đòn Trung Quốc đáp trả Mỹ về vấn đề Hong Kong

Trước khi "tung đòn" đáp trả, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã kêu gọi Washington dỡ bỏ các hạn chế visa mới...

Theo Đăng Nguyễn - CNN, Tân Hoa Xã (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc