Thêm nhiều ca nhiễm biến thể Delta+ mới nổi lên ở Ấn Độ

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 08:55 AM (GMT+7)

Biến thể Delta+ đã xuất hiện ở châu Âu từ tháng 3 nhưng không phổ biến và ít được biết tới cho tới khi Ấn Độ phát hiện các ca nhiễm biến thể này.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Ít nhất 33 trường hợp tại Ấn Độ đã nhiễm thể Delta-plus (Delta+) của virus SARS-CoV-2 chứa một đột biến khác với biến thể Delta vốn đã vô cùng nguy hiểm, tờ The Times of India đưa tin.

Các ca nhiễm biến thể Delta+ đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ là năm trong số 50 bệnh nhân COVID-19 ở TP Ratnagiri (bang Maharashtra) được lấy mẫu ngẫu nhiên để giải trình tự gen hồi tháng 5.

Đến ngày 20-6, số ca nhiễm biến thể Delta+ đã lên tới 20, gồm tám trường hợp tại Maharashtra cùng các ca nhiễm ở các bang Tamil Nadu, Maharashtra, Punjab, Madhya Pradesh...

Ngày 21-6, người đứng đầu ngành y tế bang Maharashtra cập nhật rằng bang này đã phát hiện tổng cộng 21 ca nhiễm biến thể Delta+ trong số hơn 7.500 mẫu bệnh phẩm được chọn ngẫu nhiên để giải trình tự gen trong hơn một tháng qua, theo trang tin NDTV (Ấn Độ). 

Thêm nhiều ca nhiễm biến thể Delta+ mới nổi lên ở Ấn Độ - 1

Một điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại một nhà ga tàu hỏa tại TP Mumbai, bang Maharashtra (Ấn Độ). Ảnh: HT MEDIA (ẤN ĐỘ)

Biến thể Delta+ (B.1.617.2.1) được hình thành do đột biến K417N xuất hiện trên biến thể Delta (B.1.617.2) - một trong bốn biến thể bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi là “mối lo ngại toàn cầu”. Delta+ được cho là một biến thể không mới vì đã từng xuất hiện ở châu Âu vào cuối tháng 3.

Theo dữ liệu từ bản đồ quốc tế cập nhật trình tự gen virus SARS-CoV-2 GISAID, tính tới ngày 17-6, 57 trường hợp nhiễm biến thể Delta+ được ghi nhận bên ngoài Ấn Độ. Trong đó, Mỹ chiếm số lượng nhiều nhất với 14 trường hợp.

Biến thể K417N cũng được tìm thấy trên biến thể Beta (phát hiện lần đầu ở Nam Phi). Các nhà khoa học lo ngại đột biến K417N có thể kết hợp với các đột biến vốn có trên biến thể Delta, làm virus thể Delta+ dễ lây lan hơn hoặc làm tăng khả năng kháng thuốc.

Hôm 16-6, bác sĩ V.K. Paul, Trưởng ban chỉ đạo chống COVID-19 Ấn Độ, cho biết Delta+ là "biến thể được quan tâm (VOI)" chứ chưa phải "biến thể gây lo ngại” (VOC) song tuyên bố giới chức Ấn Độ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển và lây lan của biến thể này.

Ông Subhash Salunkhe, cố vấn chương trình quốc gia chống COVID-19 của chính quyền New Delhi, nhấn mạnh rằng biến thể Delta vẫn chiếm tí lệ lớn trong số các ca nhiễm của làn sóng COVID-19 thứ hai đang hoành hành ở Ấn Độ, đồng thời nhấn mạnh cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ biến thể Delta+ mới nổi lên ở nước này.

Tính tới ngày 21-6, Ấn Độ đã báo cáo tổng cộng hơn 29,9 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó 388.135 trường hợp đã tử vong, theo số liệu chính thức của Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ.

Ấn Độ đang dần khống chế làn sóng dịch thứ hai khi số ca nhiễm mới tiếp tục chiều hướng giảm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại làn sóng COVID-19 thứ ba có thể sớm quay lại càn quét quốc gia đông dân thứ hai thế giới khi mà các biện pháp phòng dịch, ngay cả chiến dịch tiêm chủng, ở nhiều nơi chưa được thực hiện triệt để. 

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/them-nhieu-ca-nhiem-bien-the-delta-moi-noi-len-o-an-do-994595.htm...

Covid-19: Ông Biden nói về sự nguy hiểm của biến chủng Delta

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo những người chưa tiêm chủng vắc-xin Covid-19 về sự nguy hiểm mà họ có thể gặp do sự...

HOÀN ĐỨC (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung