Covid-19: Ông Biden nói về sự nguy hiểm của biến chủng Delta

Thứ Bảy, ngày 19/06/2021 11:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo những người chưa tiêm chủng vắc-xin Covid-19 về sự nguy hiểm mà họ có thể gặp do sự lây lan của biến chủng Delta (phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ) tại Mỹ.

Covid-19: Ông Biden nói về sự nguy hiểm của biến chủng Delta - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NYT

Sputnik hôm 18/6 dẫn lời phát biểu của ông Biden tại Nhà Trắng: "Hiện tại, các biến chủng mới sẽ khiến những người chưa tiêm vắc-xin Covid-19 dễ bị tổn thương hơn so với thời điểm cách đây một tháng. Điều này thực sự đáng lo ngại. Đặc biệt là biến chủng mà các chuyên gia gọi với cái tên Delta. Biến chủng mới này dễ lây lan hơn, có khả năng gây tử vong cao hơn và đặc biệt nguy hiểm cả với người trẻ tuổi".

Tổng thống Mỹ cho biết, các loại vắc-xin hiện có ở Mỹ cung cấp đủ khả năng bảo vệ cho người được tiêm và tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ không phải phong tỏa vì biến chủng Delta. 

"Tôi không nghĩ vậy vì nhiều người Mỹ đã được tiêm vắc-xin Covid-19", ông Biden trả lời khi được hỏi về khả năng phải có thêm phong tỏa do biến chủng Delta. 

"Nhưng biến chủng Delta có thể khiến nhiều người tử vong ở các khu vực chưa được tiêm phòng. Tại những nơi người dân được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin, biến chủng Delta gần như không thể gây ra bất cứ hậu quả gì. Các loại vắc-xin Covid-19 hiện có rất hiệu quả", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Ông Biden tuyên bố Mỹ đã hoàn thành tiêm chủng hơn 300 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong hơn 150 ngày, với 15 bang và đặc khu Columbia đạt tỷ lệ tiêm chủng 70%. 

Tổng thống Mỹ ghi nhận nỗ lực của các nhà khoa học, các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19, người dân và chính phủ Mỹ để có được cột mốc trên. Ông Biden nhấn mạnh, chiến dịch tiêm chủng rộng rãi đã tạo tiền đề cho hầu hết người Mỹ có một mùa hè "gần như bình thường" khi các cửa hàng, cơ sở kinh doanh sản xuất mở cửa trở lại. 

"Chúng ta đang bước vào một mùa hè rất khác so với năm 2020. Một mùa hè tươi sáng và đầy niềm vui", ông Biden nói. 

Hồi đầu tháng 6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa biến chủng Delta vào danh sách các biến chủng đáng lo ngại khi biến chủng này ngày càng lan rộng, khiến số ca nhiễm tăng đột biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Ấn Độ. 

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-ong-biden-noi-ve-su-nguy-hiem-cua-bien-chung-delta-502021196112837759...

Biến thể Delta sắp “thống trị” toàn cầu, Mỹ chờ kịch bản tồi tệ?

Chuyên gia khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18-6 cho biết biến thể Delta, lần đầu được xác định ở Ấn...

Theo Nguyễn Thái - Sputnik, Times of Israel (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung