Ấn Độ: Hàng nghìn người kéo đi mua sắm ở thủ đô, bác sĩ lo ngay ngáy

Thứ Tư, ngày 16/06/2021 06:00 AM (GMT+7)

"Ngay khi vừa mở cửa trở lại cuối tuần qua, trung tâm mua sắm hàng đầu ở thủ đô New Delhi đã ghi nhận 19.000 người ghé qua. Như vậy đã đủ choáng váng chưa?", một bác sĩ Ấn Độ chia sẻ trên Twitter.

Ấn Độ: Hàng nghìn người kéo đi mua sắm ở thủ đô, bác sĩ lo ngay ngáy - 1

Người dân đi chợ Sadar Bazar ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, hôm 14/6. Ảnh: PTI

Theo Reuters, hàng nghìn người ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, đã "lấp đầy" các ga tàu điện ngầm và trung tâm mua sắm hôm 15/6, khiến một số bác sĩ nước này lo ngại một đợt bùng phát Covid-19 mới sẽ xảy ra. 

Các thành phố lớn ở Ấn Độ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi số ca lây nhiễm mới trên cả nước đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua. 

Sáng 15/6, mạng lưới đường sắt ngầm ở New Delhi đưa ra cảnh báo trên Twitter về tình hình giao thông cao điểm và thời gian chờ lâu hơn, sau khi nhiều hành khách phẫn nộ vì phải xếp hàng dài chờ đợi.  

Sau hơn 5 tuần phong tỏa nghiêm ngặt, giới chức New Delhi đã cho phép mở cửa trở lại các cửa hàng và trung tâm mua sắm, đồng thời cho phép các nhà hàng hoạt động với công suất 50%. Mạng lưới tàu điện ngầm cũng có thể hoạt động trở lại với 50% công suất. Các văn phòng cũng dần dần mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng, việc gần như mở cửa hoàn toàn của New Delhi rất đáng lo ngại. 

"Ngay khi vừa mở cửa trở lại cuối tuần qua, trung tâm mua sắm hàng đầu ở thủ đô New Delhi đã ghi nhận 19.000 người ghé qua. Như vậy đã đủ choáng váng chưa? Cứ như vậy rồi tới khi Covid-19 bùng phát trở lại thì các bạn lại đổ lỗi cho chính phủ, bệnh viện ư?", bác sĩ Ambrish Mithal, làm việc tại bệnh viện Max HealthCare, New Delhi, Ấn Độ, chia sẻ trên Twitter.

"New Delhi phải mở cửa trở lại theo cách khoa học hơn. Chúng ta đang tự chuốc lấy phiền toái", Arvinder Singh Soin, một bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia hàng đầu về ghép gan ở New Delhi, chia sẻ trên Twitter hôm 14/6. 

 Giới chức thủ đô New Delhi cho biết sẽ thiết lập lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nếu số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại.  Hàng nghìn người ở thủ đô của Ấn Độ đã tử vong vì Covid-19 trong tháng 5, khi nguồn cung cấp oxy y tế cạn kiệt và các giường bệnh đều đã chật kín. Người dân phải trả gấp 20 lần mức giá thông thường để có xe cứu thương và xe tang. Các nhà hỏa táng gần như hoạt động hết công suất vẫn không hết việc. 

Chuyên gia y tế và bác sĩ Ấn Độ còn cảnh báo rằng, việc chạy đua trở lại các hoạt động kinh doanh sẽ ảnh hưởng tới các nỗ lực tiêm chủng khi chỉ 5% trong tổng số 950 triệu người lớn đủ điều kiện tiêm chủng đã hoàn thành các mũi vắc-xin Covid-19. 

Việc tiêm chủng ở New Delhi đã chậm lại. Chính quyền thành phố cho biết, các trung tâm tiêm chủng cho người từ 18 đến 84 tuổi sẽ bắt đầu đóng cửa vào ngày 15/6 vì khan hiếm vắc-xin. 

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-hang-nghin-nguoi-keo-di-mua-sam-o-thu-do-bac-si-lo-ngay-ngay-50202116655...

Ấn Độ công bố số ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước đến nay

Ấn Độ ngày 10.6 công bố số ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt chưa từng thấy, với hơn 6.000 ca tử vong trong 24 giờ.

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung