Hiệu quả khi tiêm 2 mũi vaccine Pfizer, AstraZeneca đối với biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ

Thứ Ba, ngày 15/06/2021 10:45 AM (GMT+7)

Vaccine AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả cao sau hai mũi tiêm, trong việc ngăn ngừa người nhiễm Covid-19 nhập viện do biến chủng Delta (phát hiện ở Ấn Độ đầu tiên), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine, giới chức y tế Anh cho biết.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Hiệu quả khi tiêm 2 mũi vaccine Pfizer, AstraZeneca đối với biến chủng Covid-19 từ Ấn Độ - 1

Tiêm đủ 2 mũi vaccine giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện vì Covid-19.

Vaccine Pfizer-BioNTech hiệu quả 96% trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện do Covid-19, trong khi với vaccine AstraZeneca là 92%, giới chức y tế Anh công bố kết quả thống kê hôm 14.6, theo Bloomberg.

Kết quả này tương tự so với những trường hợp nhiễm biến chủng Alpha lần đầu xuất hiện ở Anh.

Anh đang chạy đua tiêm vaccine cho toàn bộ người dân kể từ sau khi biến chủng Delta lây lan mạnh cách đây vài tuần. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gia hạn phong tỏa thêm ít nhất 4 tuần nữa để ngăn chặn đợt dịch mới lây lan.

Mặc dù số ca Covid-19 ở Anh tăng rất nhanh, số ca nhập viện không tăng, giảm bớt sức ép đối với hệ thống y tế.

“Vaccine là công cụ quan trọng nhất chống dịch Covid-19”, Mary Ramsay, người đứng đầu bộ phận tiêm chủng tại Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), nói. “Cần tiêm chủng sớm nhất có thể để tạo lớp bảo vệ cao nhất với tất cả các biến chủng hiện nay”.

Hồi tháng 5, giới chức Anh cũng công bố kết quả thống kê cho thấy vaccine Pfizer và AstraZeneca đều hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến chủng Delta, với tỉ lệ 88% đối với vaccine Pfizer và 60% đối với vaccine AstraZeneca sau hai mũi tiêm.

Kết quả phân tích dựa trên thống kê của 14.000 ca nhiễm biến chủng Delta ở Anh, trong giai đoạn từ ngày 12.4 – 4.6. Những người nhiễm biến chủng Delta nếu chưa tiêm vaccine, có tỉ lệ nhập viện cao gần gấp đôi so với người nhiễm biến chủng Alpha, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí The Lancet.

Nguồn: http://danviet.vn/hieu-qua-khi-tiem-2-mui-vaccine-pfizer-astrazeneca-doi-voi-bien-chung-covid-19...

Quốc gia phải tiêu hủy 2 triệu liều vaccine Covid-19 nhập từ Mỹ

Giới chức Y tế Nam Phi thông báo tiêu hủy 2 triệu liều vaccine Covid-19 của hãng Johnson & Johnson, do thành phần vaccine được...

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung