Thêm đại sứ nước thành viên EU bị Nga trục xuất

Moscow tuyên bố mối quan hệ song phương “đang bị phá hoại” và đại sứ quốc gia thuộc vùng Baltic này có 2 tuần để rời khỏi Nga.

Đại sứ Latvia tại Moscow – ông Maris Riekstins (ảnh: CNN)

Đại sứ Latvia tại Moscow – ông Maris Riekstins (ảnh: CNN)

Hôm 28/1, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, Đại sứ Latvia tại Moscow – ông Maris Riekstins – đã được Bộ Ngoại giao Nga thông báo về việc phải rời khỏi nước này trong vòng 2 tuần.

Trước đó, hôm 23/1, Latvia (nước thành viên EU) tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga nhằm thể hiện “tình đoàn kết” với Estonia. Nga và Estonia đã trục xuất đại sứ của nhau.

“Đại biện lâm thời Latvia Dace Rutka đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga. Về quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga của Latvia, Nga bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

“Đại biện lâm thời của Latvia được thông báo rằng, chúng tôi không cần Riga quyết định thời điểm đại Đại sứ Latvia kết thúc nhiệm vụ. Đại sứ Latvia Maris Riekstins đã nhận lệnh rời khỏi Nga trong vòng 2 tuần”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, đề cập đến Riga – thủ đô Latvia.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, động thái hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga của Latvia sẽ dẫn đến hậu quả.

“Mối quan hệ giữa 2 nước đã bị hủy hoại bởi chính sách của giới lãnh đạo Latvia”, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc.

“Giới lãnh đạo Latvia hoàn toàn chịu trách nhiệm về tình trạng hiện tại”, Nga cảnh báo.

Quan hệ Nga – Latvia trở nên căng thẳng kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra. Hôm 5/1, hãng thông tấn Sputnik (Nga) đưa tin, ông Marat Kasem - tổng biên tập tờ Spuntik Litva và là công dân Latvia - đã bị lực lượng đặc nhiệm Latvia bắt giữ với cáo buộc "vi phạm lệnh trừng phạt Nga của EU". Nga chỉ trích động thái của Latvia là “lố bịch”.

Nga cũng chỉ trích Latvia vì ra lệnh phá bỏ nhiều tượng đài tưởng niệm thời Liên Xô, bao gồm cả một đài kỷ niệm ngày chiến thắng Đức Quốc xã ở thủ đô Riga.

Theo thống kê của TASS, kể từ ngày 24/2/2022 – 26/1/2023, có 574 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi các nước phương Tây và một số nước đồng minh của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương với nhiều lý do khác nhau, đa phần là liên quan đến tình hình ở Ukraine.

Đây là đợt trục xuất các nhà ngoại giao Nga lớn nhất từ trước đến nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Đại sứ nước thành viên EU đầu tiên bị Nga trục xuất giữa xung đột Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, trong những năm gần đây, giới lãnh đạo ở quốc gia châu Âu này đã “cố ý phá hủy mối quan hệ” với Moscow.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN