Nghề "vá tiền đô" ở Zimbabwe

Cuthbert Gudza – thợ vá tiền USD ở Zimbabwe – giơ tờ giấy bạc 2 USD lên nhìn, đánh giá vết rách, cẩn thận bôi keo, phơi khô dưới nắng và tuyên bố “nó tốt như mới”.

Nghề "vá tiền đô" ở Zimbabwe - 1

Cuthbert Gudza – người làm nghề “vá tiền USD” ở Zimbabwe (ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh người dân Zimbabwe tìm mọi cách để vượt qua khủng hoảng tài chính và lạm phát, nghề “vá tiền đô la” ra đời. Trên đường phố thủ đô Harare của Zimbabwe, những tờ đô la sờn rách được sửa chữa, vá lại, làm mới và bán lại để kiếm lời.

Theo Reuters, người dân Zimbabwe phải sử dụng USD trong giao dịch hàng ngày kể từ khi đồng đô la Zimbabwe mất giá kỷ lục vào năm 2009. Nguồn cung USD ở Zimbabwe cực kỳ hạn chế, các đồng đô la Mỹ rách, cũ vẫn được người dân tận dụng.

Khi tiền đô la Mỹ rách bị các siêu thị hoặc những cửa hiệu lớn từ chối, chúng được gửi tới những “thợ vá” như anh Cuthbert Gudza. Gudza vá tiền và buôn tiền theo kiểu “chợ đen” trong một khu chợ nhộn nhịp ở thị trấn Kuwadzana – cách trung tâm đô Harare khoảng 15 km về phía tây.

“Chúng tôi mua đô la Mỹ rách với giá hời. Mau lại đây nào”, Gudza rao trên chiếc loa di động.

“Điều kiện mua bán là số seri ở cả 2 mặt của tờ tiền đều nhìn được. Nghề chính của tôi là bán khoai tây nhưng tôi vá tiền và buôn USD bởi đây là cơ hội kinh doanh. Những tờ tiền này bị siêu thị từ chối và tôi mua để bán lại”, Gudza, người có 3 đứa con, nói.

Nghề "vá tiền đô" ở Zimbabwe - 2

Một tờ USD được “vá” lại (ảnh: Reuters)

Theo Reuters, các ngân hàng ở Zimbabwe có thể đổi tiền cũ rách. Nhưng người dân nước này đã mất niềm tin với hệ thống ngân hàng nên họ thích giao dịch kiểu “chợ đen” hơn.

“Tôi trả 600 đô la Zimbabwe cho 1 USD. Ai không muốn tiền mặt có thể lấy khoai tây, cam hoặc táo. Nếu tiền không vá nổi, tôi sẽ đem tới ngân hàng”, Gudza nói.

Ngân hàng Nhà nước Zimbabwe khuyến cáo, người dân nên tới ngân hàng để đổi tiền cũ rách. Thị trường buôn tiền “chợ đen” được cảnh báo là có thê gây rối loạn hệ thống tài chính vốn đã bất ổn của Zimbabwe.

“Ngân hàng đưa ra chính sách rõ ràng về tiền cũ bẩn. Nếu tiền có vấn đề, chúng tôi sẵn sàng đổi cho bạn tờ tiền tốt hơn. Các ngân hàng đủ khả năng đổi tiền cũ”, Persistence Gwanyanya, thành viên thuộc Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe, cho hay.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nghe-34-va-tien-o-34-o-zimbabwe-a591348.html

Quân đội Ukraine ra thông báo mới về tình hình chiến sự ở ”chảo lửa” Soledar

Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, lực lượng nước này ở thành phố Soledar (giáp thành phố Bakhmut, vùng Donetsk) đã hoàn thành nhiệm vụ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung