Cựu Thủ tưởng Anh Boris Johnson nêu "sai lầm" của phương Tây ở Ukraine

Cựu Thủ tướng Anh cho rằng, phương Tây nên hành động ở Ukraine từ 9 năm trước, thay vì chọn “trò chơi ngoại giao” với Nga.

Cựu Thủ tưởng Anh Boris Johnson nêu "sai lầm" của phương Tây ở Ukraine - 1

Cựu Thủ tưởng Anh – ông Boris Johnson (ảnh: RT)

Phát biểu trên kênh truyền hình Rada của Ukraine, ông Johnson cho rằng, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ phe ly khai ở Donbass (miền Đông Ukraine) vào năm 2014, phương Tây đã “không làm gì cả”.

“Phải có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, nhưng chúng tôi đã không làm gì cả”, RT hôm 27/1 dẫn lời ông Johnson – người được đánh giá là chính trị gia có tư tưởng chống Nga mạnh mẽ bậc nhất châu Âu.

“Phương Tây đã đưa ra những biện pháp trừng phạt nào vào năm 2014? Họ chơi trò ngoại giao được gọi là đàm phán 4 bên và chẳng đạt được gì. Nga từ đó kết luận rằng phương Tây không thể ngăn cản họ. Đó là một sai lầm”, ông Johnson nói, nhấn mạnh rằng phương Tây đã “rút ra bài học”.

“Tiến trình ngoại giao 4 bên chẳng đi đến đâu cả. Chúng tôi đã thất bại vào năm 2014. Chúng tôi đã không làm những gì cần thiết”, ông Johnson nói thêm.

Theo RT, tiến trình đàm phán 4 bên, có sự tham gia của Nga Ukraine, Đức và Pháp là nỗ lực nhằm giải quyết xung đột ở Donbass. Kết quả là vào các năm 2014 và 2015, các bên đã ký được thỏa thuận Misnk (hiện không còn hiệu lực) nhằm ngừng bắn ở Donbass và tiến tới trao cho chính quyền 2 vùng Donetsk, Lugansk quy chế đặc biệt.

Tháng trước, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande thừa nhận rằng, thỏa thuận Misnk chỉ nhằm “câu giờ” để phương Tây giúp Ukraine củng cố lực lượng. Tổng thống Nga Putin cho biết, ông “rất thất vọng” trước tuyên bố trên.

Trong một diễn biến có liên quan, Bỉ hôm 27/1 tuyên bố, nước này sẽ gửi một gói viện trợ vũ khí trị giá 92 triệu euro (khoảng 100 triệu USD) cho Ukraine. Đây là gói vũ khí lớn nhất Bỉ gửi cho Ukraine kể từ cuối tháng 2 năm ngoái.

Gói viện trợ mới bao gồm tên lửa phòng không, xe bọc thép và vũ khí chống tăng.  

“Kể từ khi xung đột xảy ra, chúng tôi đã rất nỗ lực để viện trợ cho Ukraine. Chúng tôi đã viện trợ quân sự cho Ukraine 146 triệu euro (khoảng 158 triệu USD). Hôm nay, chúng tôi quyết định gửi gói viện trợ mới trị giá 92 triệu euro cho Ukraine”, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo phát biểu hôm 27/1.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cuu-thu-tuong-anh-boris-johnson-neu-34-sai-lam-34-cua-phuong-tay-o-uk...

Ukraine tiết lộ tổng số xe tăng phương Tây cam kết gửi

Hàng trăm xe tăng hạng nặng của phương Tây sẽ được cung cấp cho lực lượng Ukraine, Đại sứ Ukraine tại Pháp tuyên bố.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung