Thành tựu đáng ghen tị của Cuba dưới thời Fidel Castro

Chủ Nhật, ngày 27/11/2016 18:00 PM (GMT+7)

Dưới thời Fidel Castro, đất nước Cuba đã đạt được thành tựu thần kỳ về y tế và giáo dục, khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Thành tựu đáng ghen tị của Cuba dưới thời Fidel Castro - 1

Quảng trường cổ Plaza Vieja, địa điểm nổi tiếng ở thủ đô Havana, Cuba.

Năm 1959, dưới sự lãnh đạo của Fidel Castro, cách mạng Cuba giành thắng lợi, chấm dứt 5 thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân. Cuba bước vào thời kỳ hòa bình, tập trung phục hồi và phát triển.

Với chính sách "mọi người dân phải có nhà ở", Cuba là đất nước có tỉ lệ người vô gia cư thấp hàng đầu thế giới, thậm chí là thấp hơn cả những quốc gia phát triển ở châu Âu.

Cuba gần như không có cảnh người dân phải sống vạ vật trên đường phố hay bất cứ dấu hiệu nào của sự đói nghèo hay tuyệt vọng. Chính sách bình đẳng thu nhập của lãnh tụ Fidel Castro là một trong những lý do giúp người dân Cuba cảm thấy hài lòng với cuộc sống dù phải đối mặt với khó khăn bộn bề do bị Mỹ cấm vận suốt hàng thập kỷ.

Ôtô cổ của Mỹ sản xuất trước năm 1959 vẫn chạy khắp đường phố Cuba. Dưới con mắt của một người Mỹ đến du lịch ở Cuba, đất nước còn nổi tiếng với nền văn hóa, nghệ thuật quyến rũ đầy màu sắc.

Chính sách của lãnh tụ Fidel Castro không hề khuyến khích người dân Cuba thù ghét Mỹ. Người Cuba đón chào những người Mỹ đến đây bằng sự cởi mở và lòng mến khách.

Thành tựu đáng ghen tị của Cuba dưới thời Fidel Castro - 2

Xe cổ có nguồn gốc từ Mỹ chạy trên đường phố Cuba.

Đáng chú ý nhất, dưới thời Fidel Castro, đất nước Cuba đã đạt được thành tựu thần kỳ về y tế và giáo dục, khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Y tế

Cuba là một trong những nước có hệ thống chăm sóc y tế hàng đầu thế giới. Ngay từ năm 1959, lãnh tụ Fidel Castro đã thông qua chính sách y tế toàn diện. Mỗi người dân Cuba đều được chữa trị y tế miễn phí tại các bệnh viện và phòng khám của nhà nước.

Cuba không duy trì bệnh viện tư nhân. Mọi công tác chăm sóc ý tế đều thuộc phạm vi quản lý của chính phủ.

Các học giả và nhà nghiên cứu quốc tế đều công nhận, Cuba là một trong những nước có hệ thống chăm sóc y tế tốt nhất thế giới. Những nghiên cứu sâu rộng đã góp phần chứng minh điều này.

Cuba là nước đầu tiên loại bỏ hoàn toàn căn bệnh bại liệt năm 1962 và bệnh sởi năm 1996. Cuba có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS thấp nhất cũng như khống chế căn bệnh sốt xuất huyết tốt nhất Mỹ Latin.

Tỷ lệ tử vong do căn bệnh liên quan đến tim mạch ở Cuba giảm xuống còn 45%. Cuba là nước sản xuất vaccine với công nghệ cao nhất thế giới.

Thành tựu đáng ghen tị của Cuba dưới thời Fidel Castro - 3

Cuba là nước có tỷ lệ bệnh nhân so với bác sĩ thấp nhất thế giới.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong khi chào đời ở Cuba ngang với Mỹ và Canada, khoảng 5 ca tử vong trong 1.000 trẻ em chào đời. Tuổi thọ người dân Cuba trung bình khoảng 78 tuổi, gần tương đương Mỹ.

Là đất nước đào tạo nhiều bác sĩ hơn số lượng cần thiết, các bác sĩ đã được chính phủ gửi đi nước ngoài với sứ mệnh hỗ trợ những quốc gia kém phát triển. Ngành "du lịch chữa bệnh" mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho Cuba, với hàng ngàn người châu Mỹ Latin và châu Âu tới đảo quốc này để hưởng dịch vụ y tế tuyệt vời với giá rẻ.

Cuba là một trong những quốc gia có số lượng cán bộ y tế tham gia các chương trình hợp tác y tế ở nước ngoài nhiều nhất với gần 39.000 người, trong đó có khoảng 15.000 bác sĩ.

Giáo dục

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2014, Cuba là đất nước có tỷ lệ người biết chữ cao nhất Mỹ Latin và có hệ thống giáo dục hiệu quả nhất ở châu lục.

"Hệ thống trường học tại Cuba có tiêu chuẩn cao, chất lượng học thuật tốt. Giáo viên được trả lương cao, đảm bảo cuộc sống. Các trường tự chủ chuyên nghiệp. Cuba là một trong những nước có hệ thống giáo dục hiệu quả, sánh ngang với Phần Lan, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Hà Lan và Canada", báo cáo của WB cho biết.

Thành tựu đáng ghen tị của Cuba dưới thời Fidel Castro - 4

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro và các em học sinh tiểu học.

Giáo dục được ưu tiên hàng đầu tại Cuba kể từ năm 1959. Cuba là nước có tỷ lệ đầu tư ngân sách quốc gia vào giáo dục cao nhất thế giới, vào khoảng 13,8%.

Từ một quốc gia có tới 30% số dân không biết đọc, biết viết, ngày nay Cuba trở thành điểm sáng về giáo dục ở khu vực và trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ chỉ còn 0,2% trong tổng số 11,2 triệu dân. Giáo dục ở Cuba được miễn phí,100% số trẻ em trong độ tuổi đi học đều được cắp sách đến trường.

Chia sẻ về thành tựu giáo dục của mình trong cuộc gặp với giáo hoàng John Paul II năm 1998, Fidel Castro từng nói: “Đêm nay có hàng triệu trẻ em phải ngủ ngoài đường nhưng không có ai trong số đó là người Cuba. Ở Cuba, không có trẻ thất học vì đói nghèo".

Nhiều trường đại học của Cuba đã tạo nên uy tín trên thế giới và được nhiều sinh viên nước ngoài theo học, đặc biệt là các trường y, dược.

Với 10.300 tiến sĩ và 45.000 thạc sĩ, Cuba là một trong những nước đứng hàng đầu khu vực Mỹ Latinh và Caribbean về đào tạo sau đại học.

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Chủ tịch Fidel Castro qua đời