638 lần CIA âm mưu ám sát Fidel Castro

Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 20:06 PM (GMT+7)

50 năm lãnh đạo Cuba, lãnh tụ Fidel Castro không ít lần trở thành mục tiêu ám sát của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

638 lần CIA âm mưu ám sát Fidel Castro - 1

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Theo CNN, cơ quan tình báo Cuba ước tính CIA đã âm mưu ám sát Fidel Castro ít nhất 638 lần kể khi ông lãnh đạo đất nước Cuba năm 1959.

"Nếu sống sót qua các âm mưu ám sát trở thành môn thi đấu tại Olympic, tôi thế nào cũng giành huy chương vàng", lãnh tụ Cuba Fidel Castro nói về âm mưu ám sát trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Mỹ nhân kế

Một trong những cách CIA dùng để ám sát Fidel Castro là mỹ nhân kế. Maria Lorenz từng gặp và đem lòng yêu nhà lãnh đạo Cuba sau cuộc cách mạng lịch sử. Cả hai được cho là có một mối tình lãng mạn.

638 lần CIA âm mưu ám sát Fidel Castro - 2

Fidel Castro lần đầu gặp gỡ Marita Lorenz  ở cảng Havana năm 1959. Ảnh: AP.

Tháng 1.1960, Lorenz được CIA thuê để ám sát Fidel Castro, trong một lần cô đến Mỹ. Trở về Cuba với viên thuốc độc, Lorenz bất cẩn để thuốc hòa tan trong lọ kem dưỡng da.

Fidel Castro sau đó cũng khám phá ra âm mưu này. “Cô đến đây để giết tôi”, ông nói và đưa cho Lorenz khẩu súng ngắn, khi hai người gặp nhau tại khách sạn. Không thể xuống tay, Lorenz sau đó đã ngả vào vòng tay của Fidel Castro.

"Ông ấy rít một hơi xì gà và nhắm mắt lại. Ông ấy đặt mình vào thế nguy hiểm vì ông biết tôi không thể làm thế. Ông ấy vẫn yêu tôi và tôi vẫn yêu ông ấy", Lorenz kể lại trong một bộ phim tài liệu.

Tẩm thuốc độc

CIA nghiên cứu kỹ lưỡng mọi hành vi và sở thích của Fidel Castro, theo CNN. Không ít lần, CIA cho người tẩm thuốc độc vào xì gà, thậm chí là thuốc nổ nhưng đều thất bại.

Biết Castro thích lặn biển, điệp viên CIA cài thuốc nổ trong vỏ sò rất đẹp nhưng kế hoạch bị hủy bỏ vì không khả thi.

Năm 1963, luật sư người Mỹ James B. Donovan đến Cuba để đàm phán việc trả tự do cho những người Cuba lưu vong làm việc cho CIA. CIA sắp xếp để Donovan tặng cho Castro một bộ đồ lặn tẩm thuốc độc. Tuy nhiên, Donovan không cho phép CIA đụng vào bộ đồ ông định tặng cho nhà lãnh đạo Cuba.

638 lần CIA âm mưu ám sát Fidel Castro - 3

CIA từng cố gắng cài thuốc nổ vào vỏ sò với hy vọng thu hút sự chú ý của Fidel Castro.

Kế hoạch ám sát tiến gần đến thành công nhất xảy ra năm 1963. Khi đó, CIA đã mượn tay mafia Mỹ với hy vọng ám sát lãnh tụ Fidel Castro. Kế hoạch sử dụng vũ khí loại bỏ, thay vào đó là viên thuốc độc chứa xyanua.

Thuốc độc được chuyển vào khách sạn Havana Libre và chuẩn bị được bỏ vào loại sữa socola mà Fidel Castro ưa thích. Đứng trước khoảnh khắc mất gần một năm chuẩn bị, sát thủ tỏ ra vội vàng và lo lắng. Người này làm rơi viên thuốc độc khi cố gắng kéo lọ thuốc cất giữ trong tủ lạnh.

Không chỉ tìm cách ám sát Fidel Castro, CIA không ít lần muốn chơi xấu nhà lãnh đạo Cuba. Năm 1960, khi ông chuẩn bị phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, điệp viên CIA đã cho một loại bột vào trong đôi giày nhằm làm Fidel Castro bị rụng râu.

CIA cũng cố gắng tẩm chất kích thích vào trong xì gà của Fidel Castro, với hy vọng làm ông mất kiểm soát và phá lên cười trên truyền hình.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Chủ tịch Fidel Castro qua đời