Người phụ nữ được Fidel Castro cứu mạng bên vĩ tuyến 17

Thứ Hai, ngày 28/11/2016 00:30 AM (GMT+7)

Khi hay tin chủ tịch Fidel Castro qua đời, bà Nguyễn Thị Hương, người từng được vị chủ tịch này cứu mạng, đã rất xúc động, bà theo dõi những dòng tin về vị chủ tịch này trên mặt báo.

Trong căn nhà nhỏ tại TP Đông Hà (Quảng Trị), bà Nguyễn Thị Hương (nay đã 59 tuổi) đang cùng chồng là ông Lê Mạnh Kết (64 tuổi) theo dõi những dòng tin về chủ tịch Fidel Castro trên các báo vì đối với gia đình bà Hương, Chủ tịch Fidel Castro như là một người thân ruột thịt của mình.

Bà Hương nhớ lại vào khoảng 14 giờ ngày 16-9-1973, bà Hương lúc đó đang là một cô gái ở tuổi 17 cùng nhiều thanh niên khác ở địa phương đang san lấp hố bom bên bờ sông Bến Hải (tỉnh Quảng Trị).

Trong lúc làm việc đã không may cuốc trúng quả bom, bà Hương cùng với năm người khác bị trọng thương. Riêng bà Hương bị đứt ruột, thủng động mạch chủ và nhiều vết thương phần mềm khác, đứng trước nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Đúng lúc đó, Chủ tịch Fidel Castro cùng với đoàn các nhà lãnh đạo và cán bộ Cuba, trong chuyến thăm tỉnh Quảng Trị vừa đến.

Thấy vậy, Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định đưa các nạn nhân lên xe cứu thương và đưa đi bệnh viện cấp cứu. Bà Hương mất máu rất nhiều, nguy hiểm đến tính mạng. Ngay lập tức, Chủ tịch Fidel Castro cho xe ra Quảng Bình lấy máu vào để kịp truyền cho bà Hương.

Người phụ nữ được Fidel Castro cứu mạng bên vĩ tuyến 17 - 1

Bà Hương cùng chồng luôn theo dõi những dòng tin về Chủ tịch Fidel Castro trên các báo. Ảnh: Nguyễn Do

Người phụ nữ được Fidel Castro cứu mạng bên vĩ tuyến 17 - 2

Bà Hương xúc động khi hay tin Chủ tịch Fidel Castro qua đời. Ảnh: Nguyễn Do

Bà Hương cho biết sau khi nhập viện được khoảng một tuần, đoàn của Chủ tịch Fidel Castro có gửi quà cho người bị thương. Riêng bà Hương được gửi thêm thuốc chữa bệnh, thuốc bổ và cho một card visit, có tên, số điện thoại. Tiếc là thời gian lụt bão bà đã làm thất lạc chiếc card visit quý giá ấy.

“Vợ chồng tôi cùng với những đứa con luôn ghi nhớ công ơn sinh ra lần thứ 2 của Chủ tịch Fidel Castro. Ngài qua đời khiến đất nước Cuba mất đi một vị lãnh tụ cao cả. Riêng gia đình tôi như mất đi một người ruột thịt của mình” - bà Hương nói.

Theo Nguyễn Do (Pháp Luật TPHCM)
sự kiện Thời sự