Thành tựu chưa từng có của Mỹ: Đánh chặn tên lửa ngoài khí quyển

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 17:55 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ ngoài không gian trong vụ thử nghiệm diễn ra gần bang Hawaii - Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), đây là lần đầu tiên một tàu khu trục Mỹ sử dụng tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA để đánh chặn ICBM.

Trong quá trình thử nghiệm, mục tiêu ICBM được phóng từ bãi thử trên đảo san hô Kwajalein ở quần đảo Marshall. Sau đó, vệ tinh cảnh báo sớm phát hiện tên lửa và gửi thông tin đến tàu khu trục USS John Finn để tàu này sử dụng tên lửa SM-3 Block IIA bắn hạ nó.

Đặc biệt là vụ đánh chặn đã diễn ra bên ngoài bầu khí quyển của trái đất.

Thành tựu chưa từng có của Mỹ: Đánh chặn tên lửa ngoài khí quyển - 1

Tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phó Đô đốc Jon Hill của MDA cho biết trong thông cáo báo chí rằng đây là thành tựu đáng kinh ngạc và là cột mốc quan trọng.

Theo Lầu Năm Góc, vụ thử nghiệm quân sự này có thể mang đến phương thức mới để bảo vệ bang Hawaii trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa tiềm tàng. Một hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang được triển khai tại Hawaii để đối phó mối đe dọa này.

Thành tựu chưa từng có của Mỹ: Đánh chặn tên lửa ngoài khí quyển - 2

Tàu khu trục USS John Finn. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, tên lửa SM-3 Block IIA đã được phóng 6 lần từ một tàu trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa  Aegis nhưng đây là lần đầu tiên nó chứng minh khả năng đánh chặn bên ngoài bầu khí quyển, nhờ mới được nâng cấp. Trước đây, tên lửa SM-3 được xem là để lấp đầy khoảng trống giữa hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD) và các hệ thống đánh chặn giai đoạn cuối, như Patriot và THAAD.

Hiện tại, tên lửa GMD của Mỹ được đặt trong các hầm chứa tại lục địa. Trong khi đó, loại tên lửa SM-3 nhỏ hơn, được đặt trên tàu khu trục hoặc tàu tuần dương hoặc bắn từ hệ thống Aegis Ashore, có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thanh-tuu-chua-tung-co-cua-my-danh-chan-ten-lua-ngoai-khi-quy...

Ông Trump muốn giáng đòn tên lửa hủy diệt cơ sở hạt nhân Iran?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về việc giáng đòn không kích nhằm vào cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran cho...

Chia sẻ
Theo Gia Minh (Người lao động)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung