Thảm kịch 14 thủy thủ Nga thiệt mạng có liên quan siêu tàu ngầm đáng sợ nhất thế giới?

Thứ Năm, ngày 04/07/2019 20:00 PM (GMT+7)

Siêu tàu ngầm chiến lược mới được hạ thủy của Nga được cho là có thể liên quan đến thảm kịch cháy tàu ngầm khiến 14 thủy thủ thiệt mạng, bởi nó cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám tối mật và mang theo tàu ngầm con Losharik.

Thảm kịch 14 thủy thủ Nga thiệt mạng có liên quan siêu tàu ngầm đáng sợ nhất thế giới? - 1

Siêu tàu ngầm Begorod mới được hạ thủy hôm 23.4

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 3.7 nói tàu ngầm gặp nạn và cả vụ cháy khiến 14 thủy thủ thiệt mạng là “thông tin mật”, nên sẽ không được công bố rộng rãi.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra thông báo: "Vào ngày 1.7, một đám cháy đã bùng phát trên tàu khoa học nghiên cứu nước sâu. Quá trình điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân. Người đứng đầu lực lượng hải quân hiện trực tiếp phụ trách điều tra".

Đến ngày 3.7, Nga xác nhận 14 thủy thủ hi sinh bản thân để đóng kín khoang tàu, ngăn không cho lửa lan rộng. Nhà phân tích quân sự độc lập, Alexanderr Golz còn nhấn mạnh yếu tố bất thường về sự hiện diện của các nhân vật trên tàu ngầm, trong đó có một số quan chức cấp cao với không dưới 25 năm phục vụ trong hải quân.

Điều này có nghĩa những hoạt động mà con tàu đang tiến hành vào thời điểm xảy ra tai nạn khó khăn đến mức cần những sỹ quan giàu kinh nghiệm, chứ không đơn thuần là nghiên cứu khoa học như Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Thảm kịch 14 thủy thủ Nga thiệt mạng có liên quan siêu tàu ngầm đáng sợ nhất thế giới? - 2

Begorod cũng có khả  năng amng theo tàu ngầm mini Losharik.

Để giải thích những thắc mắc trên, trang mạng The Drive đặt ra giả thuyết vụ cháy có liên quan đến siêu tàu ngầm chiến lược Begorod.

Con tàu mới chỉ được hạ thủy vào ngày 23.4.2019 với tên KC-329 Belgorod. Với chiều dài 184m, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Belgorod của Nga là tàu ngầm dài nhất và có thể là tàu ngầm đáng sợ nhất thế giới.

Hôm 3.7, báo Nga Krasnaya Zvezda, ấn phẩm thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cũng tình cờ đăng tải bức ảnh tàu ngầm số hiệu K-329, mang theo tàu ngầm con dưới bụng. K-329 chính là số hiệu của siêu tàu ngầm Begorod.

Như vậy, siêu tàu ngầm Begorod hoàn toàn có khả năng mang theo được tàu ngầm con Losharik. Vụ cháy cho đến nay được được truyền thông Nga đồn đoán là xảy ra trên tàu ngầm Loshark.

Thảm kịch 14 thủy thủ Nga thiệt mạng có liên quan siêu tàu ngầm đáng sợ nhất thế giới? - 3

Hình ảnh mà truyền thông Nga đăng tải, cho thấy Begorod mang theo một tàu ngầm mini dưới bụng.

Bên cạnh đó, tàu ngầm Begorod cũng rất phù hợp trong các nhiệm vụ cần lặn sâu, do thám. Belgorod có thể có thể hoạt động hàng km dưới đáy biển để vẽ bản đồ đáy đại dương bằng hệ thống hình ảnh sonar, tìm kiếm khoáng sản cũng như triển khai các hệ thống thiết bị ngầm ở độ sâu lớn, đồng thời có thể được triển khai để phá hoại nguồn điện biển và cáp internet.

Điều này dẫn đến giả thuyết cho rằng, chính Begorod mới là tàu ngầm mẹ mang theo tàu ngầm con Losharik gặp sự cố hôm 1.7, chứ không phải tàu ngầm Podmoskovye như các thông tin trước đây, theo The Drive.

Cuối cùng, The Drive đồn đoán có khả năng tàu ngầm con Losharik bốc cháy dưới đáy biển, trong khi vẫn kết nối với tàu ngầm mẹ. 14 thủy thủ đoàn chấp nhận hi sinh để dập tắt ngọn lửa.

11 người khác có thể đã kịp thoát sang tàu ngầm mẹ an toàn. Nhưng dù thế nào, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận sự hi sinh anh dũng của 14 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm có thể mang theo 25 người.

Hình ảnh đầu tiên về nạn nhân vụ cháy tàu ngầm hạt nhân Nga trước khi hi sinh

Một số hình ảnh đầu tiên về danh tính của các sĩ quan cao cấp đã hy sinh trong vụ cháy tàu ngầm Losharik đã lần lượt...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung