Thái giám ngoại quốc trong lịch sử Trung Quốc: Lũng đoạn khiến cả triều đại sụp đổ

Thứ Ba, ngày 16/02/2021 17:00 PM (GMT+7)

Nguyên nhân khiến nhà Nguyên, một trong những triều đại hiếu chiến nhất thế giới, diệt vong là vì Hoàng đế quá tin tưởng hoạn quan ngoại quốc Phác Bất Hoa.

Thái giám ngoại quốc trong lịch sử Trung Quốc: Lũng đoạn khiến cả triều đại sụp đổ - 1

Hình tượng Phác Bất Hoa trong phim. 

Phác Bất Hoa (Park Bul-hwa) vốn gốc Cao Ly, được lịch sử ghi nhận là thái giám ngoại quốc đầu tiên tại Trung Quốc và cũng là sủng thần bậc nhất dưới thời Nguyên Thuận Đế.

Nhờ công "mai mối" Thuận Đế cho Kỳ Lạc Hoàng hậu (Ki -Yang), Phác Bất Hoa nhanh chóng thăng tiến, thậm chí trở thành quyền than khuynh đảo triều đình, lũng đoạn dân chúng.

Theo Guoqing, Phác Bất Hoa là người Cao Ly, sinh vào thời vua Nguyên Văn Tông (1304-1332).

Khi 7 tuổi, Phác Bất Hoa tịnh thân, vào cung làm nô tài chuyên lo quét dọn, trà nước. Một cô gái cùng vào cung lúc đó là Kỳ Lạc, sau này trở thành bạn thân của ông. Kỳ Lạc được giao việc may vá, thêu thùa trong cung.

Hai đứa trẻ đồng hương vô cùng thân thiết với nhau. Thời gian trôi qua, Kỳ Lạc trở thành một thiếu nữ xinh đẹp kiều diễm. Thỏa Hoan Thiệp Mộc Nhĩ, con trai vua Nguyên Văn Tông, một lần chơi đùa trong cung nhìn thấy Kỳ Lạc bèn đưa nàng về phủ. Không lâu sau, Thỏa Hoan lên ngôi vua, lấy hiệu Nguyên Thuận Đế (1320-1370). Kỳ Lạc được phong làm nhị hoàng hậu.

Trở thành mẫu nghi thiên hạ, hưởng thụ vinh hoa phú quý nhưng hoàng hậu Kỳ Lạc vẫn không quên người bạn cũ. Bà điều Phác Bất Hoa tới Hưng Thánh Cung của mình, phong làm Vinh Lộc Đại Phu kiêm Tư Chính Viện Sứ.

Thái giám ngoại quốc trong lịch sử Trung Quốc: Lũng đoạn khiến cả triều đại sụp đổ - 2

Kỳ Lạc được vẽ lại.

Phác Bất Hoa lợi dụng chức quyền và mối quan hệ thân thiết với hoàng hậu, nên đã tham ô và dần dần tích lũy được rất nhiều tiền. Sau khi tham nhũng, ông ta thường xuyên dùng tiền đó để tặng những người quyền quý hoặc hoàng thân quốc thích trong triều. Chính vì thế, ông ta lấy được lòng của rất nhiều người.

Tham vọng của ông ta cũng rất lớn. Ông ta bắt đầu tấn công vào giới chính trị. Sau khi hoàng tử do Kỳ Lạc hoàng hậu sinh ra được lập làm thái tử, Phác Bất Hoa toàn tâm toàn ý chăm lo cho thái tử. Việc ăn uống, ngủ nghỉ, chơi bời hay học tập của thái tử đều do một tay ông ta quản lý.

Nguyên Thuận Đế không tha thiết gì chuyện triều vụ, chỉ đam mê thanh sắc. Hoàng thượng đã trao toàn quyền cho thái tử, đồng thời cho thái giám Phác Bất Hoa làm tể tướng. Không chỉ được thăng quan tiến chức, Phác Bất Hoa còn được quyết định mọi quốc sách.

Quyền lực của Phác Bất Hoa lớn đến mức mọi việc thăng quan, bãi chức của các quan lại lớn nhỏ đều phải qua tay thái giám ngoại quốc. Các đại thần trong triều đều phải nịnh bợ, không dám làm trái ý ông ta.

Triều đình nhà Nguyên trở nên lục đục, không có lấy một ngày yên ổn, các thế lực phản loạn liên tục nổi dậy, bách tính lầm than…

Nhận thấy thế lực của mình ngày càng lớn mạnh, Phác Bất Hoa bày mưu cùng Hoàng hậu Kỳ Lạc và thân tín là Tể tướng Sóc Tư Giám để ép Nguyên Huệ Tông nhường ngôi cho Thái tử.

Nhưng âm mưu đưa Thái tử lên ngôi chưa thành thì đã bị vua Nguyên phát hiện. Nguyên Huệ Tông nổi trận lôi đình, đem nhốt tất cả vào ngục, không trừ một ai.

Nhân lúc tình hình rối ren, Bình La Mộc Nhĩ, một kẻ vốn ghen ghét Phác Bất Hoa và Sóc Tư Giám, đã tranh thủ thời cơ để vào ngục giết chết cả tể tướng và thái giám.

Thái giám ngoại quốc trong lịch sử Trung Quốc: Lũng đoạn khiến cả triều đại sụp đổ - 3

Nguyên Thuận Đế.

Những mâu thuẫn nội bộ trong triều Nguyên là nguyên nhân chính khiến nạn đói và bệnh dịch hoành hành. Các cuộc khởi nghĩa nông dân khi đó diễn ra khắp nơi.

Nổi bật trong số này là Chu Nguyên Chương, người đem quân tiến đánh kinh đô nhà Nguyên.

Mắt thấy cơ nghiệp Nguyên triều đã không thể cứu vãn, Nguyên Thuận Đế uất hận nói với Kỳ Lạc và Thái tử: "Thiên hạ của nhà Nguyên bị hủy trong tay mẹ con nhà ngươi rồi!"

Tuy Nguyên Thuận Đế nói vậy, nhưng trong lòng ông ta hiểu rất rõ rằng, tất cả mọi chuyện đều do ông ta đã quá dung túng Phác Bất Hoa mà thành. Sau khi Phác Bất Hoa bị giết không lâu thì vương triều đại Nguyên cũng bị diệt vong.

Cái chết của thái giám ngoại quốc đầu tiên tại Trung Quốc này đã kéo sự diệt vong của vương triều ngoại tộc hùng mạnh và hiếu chiến nổi tiếng trong lịch sử.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/thai-giam-ngoai-quoc-trong-lich-su-trung-quoc-lung-...

Thủ tướng Anh nêu quan điểm trái ngược với WHO về nguồn gốc dịch Covid-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, các cường quốc trên thế giới nên đi đầu trong việc xây dựng một hiệp ước toàn...

Mộc Miên (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung