Thủ tướng Anh nêu quan điểm trái ngược với WHO về nguồn gốc dịch Covid-19

Thứ Ba, ngày 16/02/2021 11:30 AM (GMT+7)

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, các cường quốc trên thế giới nên đi đầu trong việc xây dựng một hiệp ước toàn cầu về phòng chống đại dịch. Ông Johnson cho biết, mình ngày càng lo ngại về sự thiếu minh bạch trong việc đối phó với dịch Covid-19.

Thủ tướng Anh nêu quan điểm trái ngược với WHO về nguồn gốc dịch Covid-19 - 1

Thủ tướng Anh cho rằng Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Thủ tướng Anh cho rằng, ông muốn các nước trên thế giới cùng đặt tay ký vào một hiệp ước toàn cầu về phòng chống đại dịch.

Hiệp ước quy định các quốc gia phải đồng ý chia sẻ dữ liệu, thông tin về dịch bệnh, bất kể nó bùng phát đầu tiên tại nước nào.

Phát biểu của ông Johnson đưa ra trong bối cảnh Anh và Mỹ là 2 quốc gia đầu tiên bày tỏ lo ngại về quyền tiếp cận, điều tra nguồn gốc dịch bệnh của nhóm chuyên gia WHO vừa kết thúc chuyến làm việc ở Trung Quốc.

“Tôi cho rằng hầu hết các bằng chứng đều chỉ ra dịch bệnh này có nguồn gốc từ Vũ Hán”, ông Johnson nói khi được hỏi về nguồn gốc dịch Covid-19.

“Chúng ta cần xem xét càng nhiều càng tốt về nguồn gốc dịch bệnh, về cách Covid-19 lây nhiễm sang người. Tôi nghĩ chúng ta cần càng nhiều dữ liệu càng tốt. Tìm hiểu nguồn gốc đại dịch không thể chỉ được tiến hành một cách sơ sài”, ông Johnson nói.

Tuy nhiên, nhóm điều tra của WHO cho rằng, không có bằng chứng cho thấy Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc.

“Tôi cho rằng thế giới nên có một hiệp ước toàn cầu về đối phó đại dịch. Các nước tham gia ký kết phải bảo đảm rằng, họ đã đóng góp tất cả dữ liệu về dịch bệnh mà mình có. Đây là điều đúng đắn và hợp lý”, Thủ tướng Anh nói về ý tưởng của mình.

Với vai trò Chủ tịch G7 (nhóm 7 cường quốc có nền kinh tế phát triển trên thế giới), Anh muốn dẫn đầu nỗ lực đối phó với Covid-19 toàn cầu và cảnh báo về một đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Dịch Covid-19 đã khiến hơn 2,4 triệu người trên thế giới tử vong. Dịch bệnh cũng đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Tuần trước, Mỹ bày tỏ lo ngại về việc nhóm điều tra của WHO bị hạn chế tiếp cận thông tin khi tìm hiểu nguồn gốc dịch Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-tuong-anh-neu-quan-diem-trai-nguoc-voi-who-ve-nguon-goc-dich-covid-19-5020...

Căn cứ liên quân Mỹ bị dội rocket, một người thiệt mạng

Đây là vụ tấn công chết chóc nhất nhằm vào lực lượng do Mỹ dẫn đầu tại Iraq trong gần một năm qua, đại diện liên...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung