Thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống đáy biển sâu, sốc với điều xảy ra với xác thứ 3

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Một con mực khổng lồ hoặc cá mập có thể sống dưới đáy biển sâu mà con người chưa từng biết đến, sau khi nguyên một xác cá sấu khổng lồ thả xuống đáy biển biết mất không dấu vết, theo các nhà khoa học.

Thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống đáy biển sâu, sốc với điều xảy ra với xác thứ 3 - 1

Mực khổng lồ là một trong những loài sinh vật bí ẩn nhất ở đại dương.

Trong số 3 xác cá sấu khổng lồ được thả xuống đáy biển sâu phục vụ nghiên cứu khoa học, có 2 xác cá sấu phân hủy từ từ tại chỗ còn xác cá sấu thứ 3 biến mất một cách bí ẩn, theo Daily Star.

Năm ngoái, các nhà khoa học tại Đại học Louisiana, Mỹ, muốn tìm hiểu thêm về đáy biển sâu, nơi thậm chí còn ít được khám phá hơn bề mặt của Mặt trăng.

Các nhà khoa học đã thu thập 3 xác cá sấu khổng lồ, mỗi con nặng hơn nửa tấn, được đem tới Vịnh Mexico và thả xuống biển.

Nhà khoa học Clifton Nunnally, người đứng đầu nghiên cứu, nói: "Để khám phá về chuỗi thức ăn dưới đáy biển, chúng tôi thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống độ sâu ít nhất 2.000 mét ở Vịnh Mexico trong 51 ngày".

"Chúng tôi quyết định thực hiện thí nghiệm này để đánh giá tác động của một xác sinh vật bò sát khổng lồ đối với chuỗi thức ăn ở biển sâu", nhà khoa học Nunnally chia sẻ.

Xác con cá sấu đầu tiên đã hoàn toàn biến mất trong vòng chưa đầy một ngày và chỉ còn lại xương. Theo các nhà nghiên cứu, những loài ăn xác thối dưới nước, chẳng hạn như ốc biển khổng lồ, tiêu thụ nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Xác con cá sấu thứ hai tồn tại dưới đáy biển lâu hơn. Sau 51 ngày, các nhà nghiên cứu mới vớt lên và phát hiện các loài ăn xác thối đã dọn sạch sẽ đến tận xương.

Thả 3 xác cá sấu khổng lồ xuống đáy biển sâu, sốc với điều xảy ra với xác thứ 3 - 2

Các nhà nghiên cứu từng đưa xác cá sấu nặng hơn nửa tấn xuống đáy biển sâu ở Vịnh Mexico.

“Điều đó thực sự khiến chúng tôi ngạc nhiên, thậm chí không còn một vảy cá sấu hay vết tích nào ngoài bộ xương", nhà khoa học Craig McClain nói trên Atlas Obscura.

Các nhà nghiên cứu sau đó phát hiện một loại giun ăn xương mới thuộc họ Osedax, trước đây chưa được khoa học biết đến. Chính loài giun này đã loại bỏ thịt cá sấu ra khỏi xương một cách hiệu quả.

Nhưng xác con cá sấu thứ 3 mới gây ra cú sốc lớn nhất đối với các nhà khao học. Sau vài ngày, có thứ gì đó đã tới và biến mất cùng xác con cá sấu khổng lồ. Những gì còn lại ở hiện trường là một vết lõm lớn dưới đáy đại dương. 

Thiết bị dùng để đưa xác cá sấu xuống đáy biển nằm cách đó khoảng 9 mét. Nhà khoa học McClain cho rằng, một con cá mập rất lớn hoặc mực khổng lồ đã ăn xác cá sấu.

Nhưng bất kỳ con cá mập hay mực khổng lồ nào cũng không thể dễ dàng đem xác cá sấu nặng hơn nửa tấn đi mất, trừ khi là một loài mới.

"Chúng tôi vẫn chưa phát hiện ra con mực khổng lồ hay thứ gì đã nuốt gọn xác cá sấu. Tôi cũng không muốn có mặt trên con thuyền nếu chúng tôi tìm được sinh vật đó", McClain chia sẻ trên News18.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tha-3-xac-ca-sau-khong-lo-xuong-ay-bien-sau-soc-voi-ieu-xay-ra-voi-xa...

Mực khổng lồ trôi dạt bờ biển Nam Phi gây kinh ngạc

Những người đi dạo biển ở Nam Phi hết sức sửng sốt khi nhìn thấy một con mực khổng lồ với nhiều răng sắc trong các giác hút dạt vào bãi cát. Đám đông người dân tập trung...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Người đưa tin)
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung