Tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên giống với vũ khí của 3 cường quốc?

Thứ Sáu, ngày 04/10/2019 08:33 AM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công 2 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và giới phân tích đã có những đánh giá đầu tiên về mẫu tên lửa này.

Tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên giống với vũ khí của 3 cường quốc? - 1

Cận cảnh mẫu SLBM mới của Triều Tiên.

Theo Express, Triều Tiên vừa qua đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mang tên Pukguksong-3. Tên lửa phòng đi từ vùng biển ngoài khơi Vịnh Wonsan, bờ đông Triều Tiên.

Giới phân tích đánh giá tên lửa có hình dạng và đặc tính kỹ thuật khá giống với vũ khí của Mỹ, Pháp và Trung Quốc. Viết trên trang 38 North, Michael Elleman, chuyên gia về phòng thủ tên lửa tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), bình luận: “Pukguksong-3 có kích thước và đặc tính giống với các mẫu SLBM khác. Tên lửa Polaris của Mỹ có đường kính 1,37 mét, SLBM thời kỳ đầu của Pháp có đường kính 1,5 mét và JL-1 của Trung Quốc là 1,4 mét. Tên lửa Triều Tiên cũng có kích thước tương đương".

“Động cơ giai đoạn đầu của tên lửa có kích thước gấp đôi giai đoạn 2, rất giống với các mẫu SLBM của Mỹ, Pháp và Trung Quốc”.

Theo chuyên gia này, Triều Tiên có thể đã nghiên cứu kỹ tên lửa phóng từ tàu ngầm của các nước khác để tạo ra phiên bản tối ưu.

Elleman nói Pukguksong-3 “phản ánh bước tiến mới của Triều Tiên trong việc theo đuổi năng lực răn đe hạt nhân từ tàu ngầm”. Nhà phân tích nhận định, Triều Tiên sẽ còn nhiều lần thử nghiệm tên lửa Pukguksong-3 trước khi trang bị tên lửa này cho các tàu ngầm mới.

Tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên giống với vũ khí của 3 cường quốc? - 2

Triều Tiên tuyên bố vụ phóng tên lửa thành công.

Giới phân tích trước đó cho rằng vụ phóng tên lửa là hành động leo thang mạnh nhất của Triều Tiên kể từ khi đàm phán với Mỹ vào năm 2018.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nhấn mạnh: “Vụ phóng thành công tên lửa SLBM mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn các mối đe dọa từ các thế lực bên ngoài và thể hiện rằng Triều Tiên tiếp tục tăng cường năng lực phòng vệ”.

Vụ phóng tên lửa không nhằm đe dọa an ninh các quốc gia láng giềng, KCNA nói thêm.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi lời chúc mừng đến các chuyên gia và sỹ quan tham gia vụ phóng thử tên lửa.

Nhật Bản là  quốc gia phản ứng mạnh nhất sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Nhật Bản tuyên bố tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này và điều đó vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phía Hàn Quốc cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc”.

5 tàu ngầm hạt nhân uy lực đủ sức hủy diệt cả nền văn minh nhân loại trong phút chốc

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của hải quân Mỹ trang bị 24 tên lửa đạn đạo UGM-133 Trident II, với mỗi tên lửa trang bị...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự