Tàu ngầm Trung Quốc bị phát hiện khi bám đuôi tàu sân bay Anh ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 11/11/2021 12:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc hiện sở hữu các tàu ngầm lỗi thời, hoạt động quá ồn ào và kém xa năng lực so với các tàu ngầm của Mỹ và Nga.

Tàu ngầm Trung Quốc bị phát hiện khi bám đuôi tàu sân bay Anh ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Anh.

Sĩ quan chỉ huy nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh, Steve Moorhouse, gần đây tiết lộ về việc phát hiện tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông, trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Sky News.

Nhóm tàu sân bay Anh hoạt động ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông từ tháng 8 tới tháng 10 năm nay. Trong giai đoạn này, Trung Quốc điều tàu ngầm bám theo tàu sân bay Anh, nhưng thất bại.

Ông Moorhouse cho biết, tàu ngầm Trung Quốc không thể bám tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vì phía Anh đã dò được đường di chuyển của nó.

Phía Anh huy động trực thăng săn ngầm, máy bay trinh sát để đảm bảo tàu HMS Queen Elizabeth không bị tàu ngầm Trung Quốc cản trở trong suốt hành trình.

"Trong một số tình huống, chúng tôi tự tin là chúng tôi biết các tàu ngầm Trung Quốc ở đâu. Vì vậy, chúng tôi sử dụng tàu hộ vệ và trực thăng để định hướng di chuyển cho tàu sân bay”, ông Moorhouse cho biết.

Trung Quốc còn đưa chiến đấu cơ theo dõi nhóm tàu sân bay Anh, nhưng duy trì ở khoảng cách an toàn và phù hợp. Hải quân Anh không đưa các tiêm kích tàng hình F-35 xuất kích ngăn chặn vì cảm thấy không cần thiết.

Hầu hết các tàu ngầm Trung Quốc sở hữu hiện nay đều lỗi thời, bao gồm cả tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Các tàu ngầm Trung Quốc chỉ có sức mạnh tương đương tàu ngầm Nga và Mỹ thời Chiến tranh Lạnh.

Theo một số chuyên gia, tiếng ồn của tàu ngầm Trung Quốc phát ra có thể ngang với những tàu ngầm mà Mỹ và Nga sử dụng trong những năm 1980-1990.

Trung Quốc hiện đang phát triển tàu ngầm Type 095 nhằm khắc phục điểm yếu trên. Nhưng chưa rõ khi nào dự án mới hoàn thiện.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-ngam-trung-quocbi-phat-hienkhi-bam-duoi-tau-san-bay-anh-o-bien-dong-502021...

Núi ngầm không phải là vật nhỏ, vì sao tàu ngầm 3 tỷ USD của Mỹ vẫn đâm trúng?

Giới chuyên gia gọi USS Connecticut là “xe hơi thể thao hạng sang” trong các tàu ngầm. Tuy nhiên, sau vụ va chạm với núi ngầm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung