Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay tiên tiến nhất của Trung Quốc, tham vọng sánh ngang Mỹ

Thứ Tư, ngày 10/11/2021 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tàu sân bay mới nhất do Trung Quốc tự đóng sở hữu công nghệ tương đương tàu sân bay Mỹ có thể hạ thủy vào tháng 2 năm sau.

Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay tiên tiến nhất của Trung Quốc, tham vọng sánh ngang Mỹ - 1

Hình ảnh vệ tinh mới nhất về tàu sân bay Trung Quốc đang đóng dở (ảnh: CNN)

Theo ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cung cấp, tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc – tên gọi tạm thời là Type 003 – sắp được hoàn thành ở nhà máy đóng tàu Giang Nam ở (Thượng Hải).

“Việc lắp đặt các bộ phận chính bên ngoài và bên trong của Type 003 gần như đã hoàn tất. Trước khi hạ thủy trên sông Dương Tử, hệ thống radar và vũ khí trang bị của tàu sẽ được bổ sung”, CSIS cho hay.

Sau khi hạ thủy, Type 003 sẽ là tàu sân bay thứ 3 được biên chế cho hải quân Trung Quốc.

Không giống 2 tàu sân bay cũ là Liêu Ninh, Sơn Đông, Type 003 được cho là sở hữu hệ thống phóng máy bay tiên tiến hơn, tương tự công nghệ tàu sân bay Mỹ đang sử dụng.

“Type 003 là bước đột phá đầu tên của quân đội Trung Quốc nhằm xây dựng hạm đội tàu sân bay hiện đại, sánh ngang với đối thủ là Mỹ”, Matthew Funaiole – chuyên gia cao cấp của CSIS – nói.

Về cơ bản, tàu sân bay giống như một căn cứ hải quân, không quân di động. Vũ khí, máy bay chiến đấu có thể phóng ra từ tàu sân bay, nhanh chóng oanh tạc và áp đảo hỏa lực đối phương.

Ảnh vệ tinh hé lộ tàu sân bay tiên tiến nhất của Trung Quốc, tham vọng sánh ngang Mỹ - 2

Chiến đấu cơ bố trí trên tàu sân bay Liêu Ninh (ảnh: CNN)

“Không chỉ khả năng chiến đấu, tàu sân bay còn có giá trị răn đe và phô trương sức mạnh quân sự. Trung Quốc có tham vọng xây dựng lực lượng hải quân đẳng cấp thế giới và cố gắng thuyết phục các nước khác rằng năng lực quân sự của họ hiện ngang hàng với Mỹ”, ông Funaiole nói.

2 tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc đều dựa trên công nghệ đóng tàu đã tương đối lạc hậu của Liên Xô. Máy bay hoạt động trên 2 tàu sân bay này cất cánh nhờ đoạn đường băng có độ dốc nhẹ. Trong khi đó, tàu sân bay Mỹ sử dụng hệ thống máy phóng từ trường tiên tiến giúp máy bay cất cánh nhanh, số lượng lớn.

“Tương tự tàu sân bay Mỹ, Type 003 dường như được tích hợp hệ thống máy phóng từ trường để giúp máy bay cất cánh. Ưu điểm của hệ thống này là máy bay có thể cất cánh nhanh với số lượng lớn, mang được nhiều nhiên liệu, đạn dược hơn”, ông Funaiole nói.

Bất chấp hệ thống máy phóng tiên tiến, Type 003 vẫn bị coi là thua kém tàu sân bay Mỹ.

“Các tàu sân bay Mỹ có nhiều máy phóng hơn, đường băng trên tàu cũng rộng hơn. Ngoài ra, quân đội Mỹ hơn hẳn Trung Quốc về kinh nghiệm vận hành tàu sân bay. Hạm đội tàu sân bay Mỹ đã rong ruổi trên nhiều vùng biển từ trước Thế chiến II. Trong khi đó, năm 2012, Trung Quốc mới có tàu sân bay đầu tiên. Cách biệt về kinh nghiệm không phải thứ có thể khắc phục trong một sớm một chiều”, Funaiole nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-ve-tinh-he-lo-tau-san-bay-tien-tien-nhat-cua-trung-quoc-tham-vong-sanh-nga...

TQ: Câu chuyện “hút” 190 triệu lượt đọc về thanh niên quyết chí làm đồng môn với ông Tập

13 lần thi trượt, người đàn ông 33 tuổi vẫn quyết tâm thi vào trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc. Câu chuyện...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung