Tàu chở dầu Iran vượt qua tàu chiến Mỹ, tiến sát lãnh hải Venezuela

Chủ Nhật, ngày 24/05/2020 09:00 AM (GMT+7)

Một trong 5 tàu chở dầu Iran chất đầy nhiên liệu đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela mà không gặp bất kỳ sự can thiệp nào từ các tàu chiến Mỹ tuần tra trong khu vực.

Tàu chở dầu Iran vượt qua tàu chiến Mỹ, tiến sát lãnh hải Venezuela - 1

Tàu Fortune tiến vào khu vực tàu chiến Mỹ thường xuyên tuần tra ở vùng biển Caribe.

Theo RT, tàu chở dầu Iran mang tên Fortune cách đây vài giờ đã tiến vào EEZ của Venezuela.

Mỹ hiện có Hạm đội 4 phụ trách khu vực biển Caribe và phía nam Đại Tây Dương. Hạm đội này có năng lực quân sự hạn chế nhất, chủ yếu bao gồm các tàu khu trục và tàu tuần tra ven bờ, làm nhiệm vụ liên quan đến ma túy.

Hồi tháng Giêng, tàu tác chiến ven bờ USS Detroit đã thực hiện sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải ở ngoài khơi Venezuela.

Tuy nhiên, các tàu chiến Mỹ lần này đã để tàu chở dầu Iran đi qua một cách dễ dàng, không hề có bất cứ động thái ngăn chặn nào, theo Star Tribune. Một tàu chở hàng của Mỹ mang tên Adam Joseph dường như theo sát tàu Fortune.

Gần đây, Venezuela đã có những động thái cứng rắn khi đưa các tổ hợp tên lửa ra sát bờ biển, phô diễn chiến đấu cơ Su-30MK2 mang tên lửa chống hạm.

Các tàu hải quân và máy bay Venezuela bắt đầu nhiệm vụ hộ tống tàu Fortune trong hành trình từ EEZ đến khi cập cảng Venezuela.

Tàu chở dầu Iran vượt qua tàu chiến Mỹ, tiến sát lãnh hải Venezuela - 2

Một tàu chở dầu Iran trên đường tới Venezuela.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouahni đã lên tiếng cảnh báo cứng rắn Mỹ: “Nếu các tàu dầu của chúng tôi ở biển Caribe bị người Mỹ tấn công thì nước Mỹ cũng sẽ gặp rắc rối”, ông Rouhani nói.

Ông Rouhani khẳng định Iran không muốn leo thang căng thẳng nhưng sẽ hành động nếu Mỹ chặn các tàu dầu sắp cập cảng Venezuela. “Chúng tôi hi vọng người Mỹ không mắc sai lầm”, Tổng thống Iran nói.

Tàu Fortune và 4 tàu dầu khác mang theo 1,5 triệu thùng nhiên liệu, bao gồm xăng và dầu diesel, đáp ứng “cơn khát” nhiên liệu ở Venezuela.

Venezuela là một trong những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng ngành công nghiệp khai thác và chế biến sản phẩm từ dầu mỏ của quốc gia này đã tê liệt hoàn toàn, một phần do lệnh cấm vận của Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/tau-cho-dau-iran-vuot-qua-tau-chien-my-tien-sat-lanh-hai-venezuela-50202024585...

Uy lực vũ khí mạnh nhất Venezuela trước khả năng chiến tranh với Mỹ

Không quân Venezuela dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez được trang bị hàng loạt chiến đấu cơ Su-30MK2 hiện đại và là...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự