Tàu chiến đổ về Địa Trung Hải, Mỹ sắp dội tên lửa Syria?

Chủ Nhật, ngày 26/08/2018 10:00 AM (GMT+7)

Mỹ đã tập trung tàu chiến ở Địa Trung Hải, sẵn sàng dội tên lửa trong bối cảnh quân đội Syria sắp mở chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại tỉnh Idlib.

Tàu chiến đổ về Địa Trung Hải, Mỹ sắp dội tên lửa Syria? - 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS The Sullivans.

Theo Daily Star, giới phân tích quân sự nhận thấy Mỹ đang tăng cường lực lượng ở phía đông Địa Trung Hải. Đây có thể là động thái sẵn sàng cho một đợt tấn công bằng tên lửa mới.

Đáng chú ý là sự xuất hiện của tàu khu trục USS The Sullivans mang theo ít nhất 56 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Nâng tổng số tên lửa Tomahawk của các tàu chiến Mỹ có trong khu vực lên con số hơn 200.

Cách đây vài ngày, trong khi một máy bay ném bom B-1В mang 24 tên lửa hành trình AGM-158 JASSM trên mặt đất được triển khai tại căn cứ không quân ở Qatar.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria sắp mở chiến dịch giành lại tỉnh Idlib từ tay các lực lượng thánh chiến. Trong khi đó, Mỹ đã bày tỏ lo ngại về khả năng quân đội Syria dùng đến vũ khí hóa học.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Washington sẽ hành động quân sự cứng rắn hơn nếu phát hiện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, giới chức Nga đang tính đến chuyện đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Syria.

Phó chủ nhiệm ủy ban Chính sách kinh tế thuộc Duma quốc gia Nga Vladimir Gutenev nói Moscow có thể đưa vũ khí hạt nhân đến Syria để đáp trả các lệnh cấm vận của Mỹ.

"Chúng ta nên làm theo lời khuyên của các chuyên gia, bao gồm đóng băng các hiệp ước về không phổ biển công nghệ tên lửa và triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước ngoài, có thể là Syria", ông Gutenev nhấn mạnh.

Lần duy nhất chiến đấu cơ Mỹ phóng tên lửa diệt vệ tinh cao 500km

Giây phút chiến đấu cơ F-15 của Mỹ phóng tên lửa chuyên dụng đánh chặn vệ tinh đang bay với tốc độ 28.000 km/giờ ở...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự