Mỹ và đồng minh phóng tên lửa đánh chìm tàu chiến trước mắt TQ

Thứ Ba, ngày 17/07/2018 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hải quân Mỹ, Úc và Nhật mới đây đã phối hợp đánh chìm một tàu chiến được đem làm “bia tập bắn”, trong khuôn khổ tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Theo RT, Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản và quân đội Mỹ đã phóng các tên lửa đất đối hạm nhằm vào tàu USS Racine ở vị trí cách 100km. Máy bay trinh sát hàng hải P-8A bay ở khoảng cách nhất định để cung cấp dữ liệu định vị mục tiêu.

Tên lửa bắn trúng mục tiêu tạo nên quả cầu lửa lớn, nhưng tàu chiến cũ vẫn đứng vững.

Tàu ngầm tấn công USS Olympia của Mỹ sau đó phóng tên lửa Harpoon và ngư lôi Mk-48 để đánh chìm tàu USS Racine, hoàn thành nội dung tập trận bắn đạn thật.

Báo Nga đưa tin, tàu do thám Type 815 lớp Dongdiao của Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận từ xa, bao gồm cả cuộc diễn tập bắn đạn thật. Con tàu có mặt ở ngoài khơi Hawaii từ đầu tháng này để thu thập thông tin tình báo.

Mỹ và đồng minh phóng tên lửa đánh chìm tàu chiến trước mắt TQ - 1

Tàu USS Racine trúng tên lửa đối hạm phóng từ mặt đất.

Trung Quốc được Mỹ ban đầu được mời tham gia tập trận, nhưng Mỹ đã rút lời mời khi phát hiện Bắc Kinh quân sự hóa trái phép ở Biển Đông.

USS Racine là tàu đổ bộ lớp Newport, từng phục vụ 22 năm trong Hải quân Mỹ trước khi được đưa đến yên nghỉ tại Trân Châu Cảng vào năm 1993. Hồi tháng Giêng, Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ dùng tàu chiến đã ngừng biên chế này cho cuộc tập trận bắn đạn thật trong khuôn khổ RIMPAC 2018.

Tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC được tổ chức 2 năm một lần. Cuộc tập trận RIMPAC năm nay bắt đầu từ 29.6-2.8, chủ yếu diễn ra trong vùng biển quanh quần đảo Hawaii và phía nam bang California. 26 quốc gia đưa lực lượng tham gia tập trận, bao gồm tàu nổi, trực thăng, tàu sân bay và tàu ngầm.

Tàu TQ bị phát hiện do thám cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Trung Quốc không được mời tham gia tập trận hải quân RIMPAC năm nay nhưng đã điều tàu do thám vào vùng đặc quyền kinh tế...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung