Tân Tổng thống Ukraine sẽ nói điều "chối tai" Putin khi gặp nhau

Thứ Tư, ngày 19/06/2019 11:00 AM (GMT+7)

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ niềm tin rằng bán đảo Crimea sẽ sớm được Nga trao trả lại cho Ukraine.

Tân Tổng thống Ukraine sẽ nói điều "chối tai" Putin khi gặp nhau - 1

Ông Zelensky đã bày tỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Crimea.

Theo Unian, ông Zelenksy nói, nếu gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, đầu tiên ông sẽ nhắc lại vấn đề chủ quyền lãnh thổ, bao gồm bán đảo Crimea và vùng Donbass (miền đông Ukraine).

Trong cuộc phỏng vấn báo Đức Bild, ông Zelensky được hỏi về việc sẽ nói gì với ông Putin trong lần đầu gặp mặt. Tổng thống Ukraine Zelensky hiện đang có chuyến thăm Đức gặp Thủ tướng Angela Merkel.

Zelensky trả lời báo Đức: “Hãy bắt đầu với thực tế rằng Donbass và Crimea là của Ukraine”. Nhà lãnh đạo Ukraine tin rằng, Crimea chưa bị mất hoàn toàn và bán đảo này sẽ sớm trở lại quyền kiểm soát của Kiev.

“Crimea là của Ukraine. Tôi hi vọng bán đảo sẽ sớm được trả lại. Tôi rất yêu Crimea. Tôi từng đặt chân đến đó vài lần. Đó là một địa điểm đặc biệt với khung cảnh thiên nhiên riêng biệt và có bề dày lịch sử. Crimea luôn là một phần của Ukraine”, Zelensky nhấn mạnh.

Trước đó, tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Paris, ông Zelensky tuyên bố ưu tiên hàng đầu của mình là đem lại hòa bình cho Ukraine.

Trước tuyên bố của Tổng thống Ukraine, Điện Kremlin cũng có phản ứng. Phát ngôn viên Dmitry Peskov tự tin nói rằng ông Putin sẽ tìm ra những lời hợp lý để nói với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nếu một cuộc gặp giữa hai lãnh đạo diễn ra, theo TASS.

“Tôi không nghi ngờ gì cả, Tổng thống Putin luôn bắt đầu cuộc trao đổi với những lời nói hợp lý. Trong trường hợp một cuộc trao đổi với Ukraine diễn ra, ông Putin cũng sẽ bắt đầu cuộc hội thoại bằng những câu từ hợp lý", ông Peskov nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin xác nhận Nga đã nhận thấy lập trường mà ông Zelensky bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn về những lời đầu tiên sẽ nói nếu gặp ông Putin.

Hồi tháng 3/2019, ông Putin đã bay tới Crimea để kỷ niệm 5 năm Nga sáp nhập bán đảo này từ Ukraine. Tổng thống Nga khi đó nhắc đến "quyết định lịch sử" của Crimea khi quyết định trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2014. Cuộc trưng cầu có hơn 80% cử tri tham gia, trong đó 96,7% người Crimea chọn tách rời Ukraine.

Nga cho rằng, vấn đề này đã khép lại mãi mãi. Ngày 18/3, ông Putin ký hiệp ước thống nhất Crimea vào Nga và Hội đồng Liên bang Nga đã phê chuẩn tài liệu này ngày 21/3. Tuy nhiên, Ukraine đến nay vẫn phủ nhận Crimea là lãnh thổ của Nga.

Sự ”lạnh lùng” của Putin khi diễn viên hài trở thành Tổng thống Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối gửi lời chúc mừng đến tân tổng thống đắc cử Ukraine sau khi có kết quả bầu cử...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tình hình Ukraine