Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea, Nga phản ứng thế nào?

Chủ Nhật, ngày 19/05/2019 17:00 PM (GMT+7)

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, ông Vladimir Zelensky đã bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine sẽ lấy lại Bán đảo Crimea từ tay Nga.

Thông điệp này được Tổng thống mới đắc của Ukraine Zelensky đưa ra nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ đàn áp người Tatar ở Bán đảo Crimea.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea, Nga phản ứng thế nào? - 1

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trên trang Facebook của mình, ông Zelensky viết: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ giải phóng quê hương của người Tatar ở Bán đảo Crimea khỏi sự chiếm đóng. Chặng đường đưa Bán đảo Crimea trở về Ukraine có thể kéo dài bao lâu chăng nữa, chúng ta sẽ vượt qua cùng với người Tatar ở Bán đảo Crimea. Đừng quên rằng ngay cả đêm tối dài nhất cũng sẽ kết thúc bằng bình minh”.

Trước đó, Ban tham mưu của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelenskytuyên bố rằng họ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc thống nhất Bán đảo Crimea với Nga. Bản thân Tổng thống mới đắc cử của Ukraine nói rằng Bán đảo Crimea sẽ trở lại Ukraine sau khi thay đổi quyền lực ở Nga. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không biết sẽ làm thế nào để lấy lại bán đảo này từ Nga ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine hôm 21/4 vừa qua.

Tháng 3/2014, Bán đảo Crimea sáp nhập và trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Sau khi Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp phục hồi cho người Tatar và các dân tộc khác của Crimea.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea, Nga phản ứng thế nào? - 2

Tổng thống Nga Putin

Đến nay, Ukraine vẫn coi bán đảo là lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Crimea đã đưa ra quyết định theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đại diện của 20 dân tộc, bao gồm Hy Lạp, Armenia, Đức, Bulgari, đã bị trục xuất khỏi Bán đảo Crimea vì bị tình nghi hoặc bị buộc tội phản quốc.

Người Tatar ở Bán đảo Crimea phải chịu tổn thất nhiều nhất, với hơn 183.000 người phải rời khỏi bán đảo. Cuộc trục xuất này bắt đầu vào ngày 18/5/1944.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky tuyên bố lấy lại Crimea, Nga phản ứng thế nào? - 3

Thượng nghị sỹ Nga Puskov.

Đánh giá quan điểm của Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về việc sẽ lấy lại bán đảo Crimea từ Nga, thành viên Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Alexei Pushkov bình luận trên Twitter: “Tôi ngạc nhiên nếu toàn bộ sự nhiệt tình của Tổng thống mới đắc cử của Ukraine chỉ là chánh sách mị dân: tất cả chỉ là lời nói rỗng tuếch về danh dự, về giải phóng quê hương Tatar Crimea khỏi sự xâm chiếm nào đó. Chỉ mong khu vực này không phải là nơi duy nhất để Zelensky thể hiện bản thân”.

Về phần mình, đại biểu Duma Quốc gia Nga (Hạ viện), ông Dmitry Belik cho rằng Tổng thống đắc cử của Ukraine - Vladimir Zelensky nên chú ý đến thực tế, hơn là phát minh ra những vấn đề mới cho đất nước..

Ông Dmitry Belik nói: Ngài Zelensky nên biết, đêm đen tối cho Sevastopol và Crimea kết thúc vào mùa Xuân năm 2014. "Bình minh" - mà Tổng thống đắc cử Ukraine đã viết trên trang Facebook của mình -  đã đến khi Bán đảo Crimea trở về với Nga.

Ông Belik bày tỏ nghi ngờ rằng những người Ukraine đã bỏ phiếu cho Zelensky trong cuộc bầu cử họ muốn sẽ tiếp tục chính sách của ông Petro Poroshenko.

Tân tổng thống Ukraine 'ăn miếng trả miếng' với ông Putin

Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên tiếng bác bỏ đề nghị về việc Nga cấp hộ chiếu cho tất cả công dân Ukraine,...

Theo Trí Dũng (Infonet)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine