Đòn đáp trả “rắn” của Putin với tân Tổng thống đắc cử Ukraine

Thứ Năm, ngày 02/05/2019 10:48 AM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấp quyền công dân một cách nhanh chóng với nhiều người Ukraine hơn và hành động này có thể khiến Kiev tức giận.

Đòn đáp trả “rắn” của Putin với tân Tổng thống đắc cử Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo tờ Dawn, động thái mới nhất của Nga đến trong bối cảnh Ukraine đang bước vào thời kỳ chuyển giao với một tân Tổng thống đắc cử chưa từng có kinh nghiệm chính trị.

Tân Tổng thống Volodymyr Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước ở Ukraine. Đáng chú ý, ông Zelenksy từng là một diễn viên hài.

Một số nhà phân tích cho rằng động thái mới là bài kiểm tra của Điện Kremlin với chính quyền mới ở Kiev.

Cụ thể, ông Putin đã ký sắc lệnh cấp quyền công dân trên diện rộng cho người Ukraine đạt điều kiện. Tuần trước, ông Putin còn nói rằng mình “đang suy nghĩ”, về việc cấp quyền công dân cho toàn bộ người Ukraine.

Theo tài liệu Điện Kremlin công bố hôm 1.5, các công dân Ukraine đủ điều kiện được cấp hộ chiếu Nga trong 3 tháng. Đó là những người sinh ra ở bán đảo Crimea nhưng đã rời đi trước khi Nga sáp nhập vào năm 2014.

Những công dân Ukraine đang thường trú ở Nga cũng được quyền xin cấp quốc tịch Nga. Nga cũng sẽ cấp quyền công dân cho tất cả những công dân Ukraine hay người không có quốc tịch từng sống ở các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở miền đông Ukraine. Ước tính có 3 triệu người Ukraine đã chuyển đến Nga sinh sống.

Việc cấp hộ chiếu một cách nhanh chóng là để bảo vệ “quyền lợi và quyền tự do của con người”, theo như sắc lệnh mà ông Putin mới ký.

Theo giới quan sát, đây được coi là đòn đáp trả của ông Putin khi tân Tổng thống đắc cử Ukraine nhắc đến việc “cấp quyền công dân Ukraine cho mọi người dân sống ở Nga”.

Quan hệ Nga-Ukraine có lẽ sẽ chưa thể bình thường sau những tuyên bố cứng rắn của cả Zelensky và ông Putin, theo tờ Dawn.

Ông Putin đã không gửi lời chúc đến Zelenksy và nói vẫn còn quá sớm để Moscow hợp tác với Tổng thống đắc cử 41 tuổi. Zelensky sẽ chính thức nắm quyền vào tháng 6 tới.

Một số nhà phân tích ở Kiev và phương Tây bày tỏ lo ngại rằng, việc Nga cấp quyền công dân ồ ạt cho người Ukraine có thể là nhằm dọn đường đưa quân công khai sang miền đông Ukraine, với lý do bảo vệ công dân Nga.

Tân tổng thống Ukraine 'ăn miếng trả miếng' với ông Putin

Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên tiếng bác bỏ đề nghị về việc Nga cấp hộ chiếu cho tất cả công dân Ukraine,...

Theo Đăng Nguyễn - Dawn (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin