Tấn công dân quân thân Iran ở Trung Đông, Mỹ bị đồng minh "quay lưng"

Một số quốc gia Ả Rập, bao gồm Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang ngày càng hạn chế Mỹ sử dụng các căn cứ ở Trung Đông để tấn công lực lượng dân quân thân Iran, các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ.

Tiêm kích F-22 của Mỹ cất cánh từ căn cứ ở UAE vào năm 2022.

Tiêm kích F-22 của Mỹ cất cánh từ căn cứ ở UAE vào năm 2022.

Mỹ từ lâu đã duy trì hàng ngàn binh sĩ, máy bay chiến đấu tại các cơ sở quân sự ở UAE, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi và nhiều nơi khác ở Trung Đông.

Nhưng kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát trở lại vào tháng 10/2023, các đồng minh Ả Rập đang ngày càng quay lưng với Mỹ, ngăn cản Washington thực hiện các hành động quân sự xuất phát từ lãnh thổ các nước này.

Theo tờ Politico, việc Mỹ hậu thuẫn Israel tấn công Dải Gaza đã làm mất lòng các đồng minh Ả Rập. Do đó, khi Mỹ tiến hành không kích đáp trả dân quân thân Iran, các đồng minh đã không cho phép Washington sử dụng căn cứ trên lãnh thổ.

Nghĩa là quân đội Mỹ không thể sử dụng lãnh thổ các đồng minh Ả Rập để giáng đòn tập kích dân quân thân Iran ở Iraq, Syria, hay ở Biển Đỏ, một quan chức Mỹ giấu tên nói. Không rõ cụ thể có bao nhiêu quốc gia Ả Rập đưa ra các hạn chế với quân đội Mỹ.

Nhưng một trong số đó là UAE, một quan chức phương Tây giấu tên tiết lộ. "UAE không muốn gây căng thẳng với Iran, cũng không muốn ngả về phương Tây và Israel vì sự phản đối của dư luận trong nước", quan chức giấu tên nói.

Đầu tháng này, Mỹ bắt đầu đợt tấn công đáp trả Iran và các lực lượng do Iran hậu thuẫn. Oanh tạc cơ B-1 của Mỹ đã bay từ căn cứ không quân ở bang Texas tới Iraq và Syria để dội bom. Máy bay tiếp nhiên liệu của Mỹ cất cánh từ Anh làm nhiệm vụ hỗ trợ cuộc tập kích.

Nhưng kể từ đó, Mỹ chưa công bố bất cứ đợt tập kích thứ hai nào dù khẳng định Washington vẫn chưa dừng lại. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder nói Mỹ "có khả năng điều thêm vũ khí tới khu vực để hỗ trợ các nỗ lực răn đe và cung cấp thêm các phương án nếu có tình huống bất ngờ xảy ra”.

UAE là quốc gia được Mỹ đặt căn cứ không quân Al Dhafra. Căn cứ có hàng chục chiến đấu cơ F-16 và máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper. Nhưng kể từ tháng 10/2023, Mỹ dường như đã không còn sử dụng các máy bay đặt tại UAE cho nhiệm vụ chiến đấu, tờ Politico cho biết.

Việc sử dụng oanh tạc cơ chiến lược B-1 cũng gửi thông điệp rằng Mỹ không cần phụ thuộc vào các căn cứ ở Trung Đông để có thể giáng đòn răn đe Iran và các lực lượng hậu thuẫn.

Ở trên biển, Mỹ sử dụng các tiêm kích hạm F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay để tập kích lực lượng Houthi mà không nhờ cậy đồng minh trong khu vực như Ả Rập Saudi.

"Chúng tôi duy trì năng lực tấn công toàn cầu, có thể nhanh chóng tấn công mục tiêu ở Trung Đông mà không phụ thuộc vào phương tiện sẵn có trong khu vực", ông Ryder cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ đang cố tình làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Trung Đông bằng các cuộc không kích có chủ đích ở Iraq và Syria, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Politico ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN