Taliban tuyên bố chiếm lối vào chính "thành trì" của phe kháng chiến

Thứ Sáu, ngày 03/09/2021 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cả Taliban và phe kháng chiến đều tuyên bố gây ra tổn thất nặng nề cho phe còn lại khi hai bên giao tranh.

Taliban tuyên bố chiếm lối vào chính "thành trì" của phe kháng chiến - 1

Các tay súng Taliban với trang phục và vũ khí thu được từ Mỹ và các lực lượng an ninh Afghanistan. Ảnh: PTI

Tờ RT dẫn lời Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, cho hay, Taliban đã phát động chiến dịch lớn nhằm chiếm thung lũng Panjshir, tỉnh Panjshir - "thành trì" cuối cùng của phe kháng chiến - hôm 2/9, sau khi các cuộc đàm phán với các thủ lĩnh phe kháng chiến thất bại. 

Theo phát ngôn viên của Taliban, các tay súng của tổ chức này đã tiến vào tỉnh Panjshir và chiếm được 11 vị trí "quan trọng" dọc theo con đường chính từ tỉnh này dẫn tới tỉnh Badakhshan. Một trong số 11 vị trí là thị trấn Shattal, tỉnh Parwan, nằm ngay lối vào phía tây nam thung lũng Panjshir. 

Tuy nhiên, đại diện của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF), bao gồm dân quân người Tajik và các thành viên quân đội chính phủ Afghanistan, phủ nhận tuyên bố này và khẳng định phe kháng chiến vẫn kiểm soát toàn bộ các con đường dẫn vào Panjshir.  

"Taliban không có bất kỳ cuộc tấn công nào được cho là thành công. Họ chẳng thể tiến thêm dù chỉ là 1 km", Fahim Dashti, phát ngôn viên của NRF tuyên bố. 

Cả hai bên đều tuyên bố gây ra tổn thất nặng nề cho bên còn lại, nhưng theo RT các tuyên bố này khó được xác minh. 

Phát ngôn viên của Taliban cho biết, cuộc giao tranh bắt đầu sau khi các cuộc đàm phán với phe kháng chiến thất bại. Theo một số nguồn tin, Taliban sẵn sàng chấp nhận bất cứ người đứng đầu nào tại Panjshir do phe kháng chiến bầu ra, miễn sao họ phải treo cờ trắng của Taliban. Nhưng phe kháng chiến từ chối điều này. 

Theo Amrullah Saleh - cựu Phó Tổng thống Afghanistan, người tự phong là "quyền Tổng thống Afghanistan" sau khi cựu Tổng thống Afghanistan Ghani rời bỏ đất nước - cho biết, lá cờ của chính phủ Afghanistan vẫn sẽ bay cao ở Panjshir. Sự bế tắc giữa đôi bên hình thành từ những bất đồng quan điểm. 

Ngày 31/8, Reuters đưa tin, 8 tay súng Taliban bị giết chết khi đang di chuyển vào các vị trí của NRF. Taliban không bình luận về thông tin này. 

Tuần trước, có thông tin cho rằng, dân quân địa phương ở tỉnh Baghlan đã đánh đuổi các tay súng Taliban khỏi 3 huyện, dù sau đó một huyện bị tái chiếm. Hiện tại, Taliban tuyên bố đã chiếm lại cả 3 huyện này. 

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-tuyen-bo-chiem-loi-vao-chinh-thanh-tri-cua-phe-khang-chien-50202139121...

Taliban nhận xét về lực lượng đối đầu ở ”thành trì” Panjshir

Phát ngôn viên của Taliban mới đây đã có những nhận định tỏ ra xem thường các lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung