Thành trì cuối cùng ở Afghanistan không chịu khuất phục Taliban

Thứ Năm, ngày 19/08/2021 15:52 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rời đất nước trong ngày Taliban kiểm soát Kabul, chiến tranh tưởng như đã kết thúc.

Thành trì cuối cùng ở Afghanistan không chịu khuất phục Taliban - 1

Panjshir là tỉnh duy nhất ở Afghanistan không có sự hiện diện của các tay súng Taliban.

Nhưng chỉ vài giờ sau, một nhóm các tay súng và chính trị gia trung thành với chính phủ Afghanistan, tuyên bố thành lập lực lượng kháng chiến, quyết đối đầu với Taliban.

Thung lũng Panjshir ở tỉnh cùng tên, phía bắc thủ đô Kabul, là thành trì cuối cùng của lực lượng chính phủ Afghanistan. Nơi này từng là căn cứ phòng thủ vững chắc suốt nhiều thập kỷ, từ khi Liên Xô can thiệp vào Afghanistan và sau này là nội chiến.

Phó Tổng thống Afghanistan, Amrullah Saleh, người sinh ra và được huấn luyện chiến đấu ở tỉnh Panjshir, gần đây đã tự nhận là “Tổng thống lâm thời”, kêu gọi tiếp tục kháng chiến chống Taliban chống Taliban.

Đại sứ của Afghanistan tại Tajikistan, Trung tướng Zahir Aghbar, một cựu quan chức an ninh cấp cao trước khi trở thành đặc phái viên, nói Panjshir sẽ là căn cứ của lực lượng kháng chiến, là mái nhà cho bất cứ ai muốn chiến đấu chống Taliban.

“Tôi không thể nói rằng Taliban đã chiến thắng trong cuộc chiến. Không, chỉ là Tổng thống Ashraf Ghani đã từ bỏ quyền lực”, ông Aghbar nói trên Reuters.

Video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy phe kháng chiến tập hợp ở Panjshir, là tỉnh duy nhất nằm ngoài quyền kiểm soát của Taliban. Ngoài Phó Tổng thống Saleh, các nhân vật cấp cao xuất hiện trong video bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi và Ahmad Massoud, con trai cựu thủ lĩnh Liên minh Phương Bắc chống Taliban cách đây 20 năm.

Panjshir có vị trí địa lý hết sức đặc biệt ở Afghanistan, nằm bên rìa dãy Himalaya, giống như một pháo đài tự nhiên. Taliban hiện chưa có dấu hiệu phát động chiến dịch quân sự ở tỉnh này, để tập trung cho việc thành lập chính phủ mới ở thủ đô Kabul.

Ở thời điểm hiện tại, Taliban đã ngỏ lời yêu cầu Bộ trưởng Y tế Afghanistan và thị trưởng Kabul tiếp tục giữ chức vụ. Có thông tin rằng cựu Tổng thống Hamid Karzai và nhà đàm phán hòa bình Abdullah Abdullah, có ghế trong chính phủ mới của Taliban.

Phe kháng chiến cũng để ngỏ khả năng đàm phán với Taliban về việc thành lập chính phủ liên minh, đại diện cho đầy đủ các nhóm sắc tộc và phe phái ở Afghanistan.

Nếu đề xuất này thất bại, nhiều khả năng phe kháng chiến sẽ tiếp tục chiến đấu, dù tình hình hiện nay đã khó khăn hơn nhiều so với cách đây 25 năm.

Phe kháng chiến của Phó Tổng thống Saleh không kiểm soát được các tỉnh biên giới liên kết với nước ngoài. Panjshir nằm lọt thỏm trong lãnh thổ Afghanistan, có nguy cơ bị Taliban cô lập.

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa công bố chiến lược hỗ trợ các phe phái ở Afghanistan. Phó Tổng thống Saleh và các đồng minh sẽ rất khó khăn để tìm kiếm sự ủng hộ từ nước ngoài.

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-tri-cuoi-cung-o-afghanistan-khong-chiu-khuat-phuc-taliban-50202119815501...

Taliban lấy sức mạnh ở đâu chống Mỹ 20 năm, càng bị đánh càng ngoi dậy?

Dưới bóng mát của một cây dâu tằm, gần các khu mộ rải rác cờ Taliban, một thủ lĩnh ở miền đông Afghanistan thừa nhận...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung