Lãnh đạo tối cao Taliban tuyên bố áp đặt hoàn toàn luật Hồi giáo Sharia

Lãnh đạo tối cao của Taliban đã ra quyết định áp dụng bắt buộc luật Hồi giáo hà khắc Sharia và đặc biệt đối với các trường hợp phạm tội.

Lãnh đạo tối cao Taliban tuyên bố áp đặt hoàn toàn luật Hồi giáo Sharia - 1

Một tấm áp phích kêu gọi phụ nữ đội khăn trùm đầu và mạng che mặt được đặt tại công viên Habibullah Zazai ở ngoại ô Kabul, Afghanistan.

Lãnh đạo tối cao Taliban, Hibatullah Akhundzada đã ra lệnh cho các thẩm phán Afghanistan áp dụng toàn bộ luật Sharia và các hình phạt của luật này, bao gồm cắt ngón tay, phạt roi và xử tử dưới nhiều hình thức khác nhau. 

Đây là thông tin do phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đưa ra, theo RT.

"Hãy xác minh cẩn thận cẩn thận hồ sơ những tên trộm, kẻ bắt cóc và những kẻ phạm pháp khác. Nếu đủ điều kiện áp dụng luật Sharia thì cần phải thực hiện. Đây là mệnh lệnh bắt buộc của tôi", phát ngôn viên Mujahid dẫn lời lãnh đạo tối cao Taliban. 

Kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8/2021, lãnh đạo tối cao Akhundzada chưa từng chính thức lộ diện và giọng nói thật của lãnh đạo Taliban cũng chưa được tiết lộ.

Trong luật Hồi giáo, để buộc tội các bị cáo cần bằng chứng hết sức thuyết phục, kèm theo đó là những hình phạt nặng nề. Các tội chịu hình phạt theo luật Sharia gồm trộm cắp, cướp giật, ngoại tình, vu cáo người khác vô cớ, uống rượu và gây bạo loạn.

Sau hơn 1 năm kiểm soát Afghanistan, Taliban đang dần đưa cuộc sống trong nước quay trở lại với các quy định khắt khe mà tổ chức áp đặt khi nắm quyền trước năm 2000.

Vào tháng 4, Taliban dường như đã giữ lời hứa với cộng đồng quốc tế, khi khẳng định sẽ cấm trồng cây thuốc phiện, loại cây tạo ra nguồn nhựa được tinh chế thành morphine và heroin.

Năm 2021, Taliban chiếm tới 90% hoạt động buôn bán thuốc phiện toàn cầu và trồng cây anh túc là nguồn thu nhập chính của nước này.

"Nếu bất kỳ ai vi phạm sắc lệnh, cây thuốc phiện sẽ bị tiêu hủy ngay lập tức và người vi phạm bị xử lý theo luật Sharia", Taliban đưa ra tuyên bố khi đó.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lanh-ao-toi-cao-taliban-tuyen-bo-ap-at-hoan-toan-luat-hoi-giao-sharia...

Bí mật ngôi mộ được Taliban bảo vệ nghiêm ngặt

Taliban ngày 6-11 tiết lộ nơi an nghỉ cuối cùng của người sáng lập phong trào này, Mullah Muhammad Omar.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung