Taliban đề cử Đại sứ tại Liên Hợp Quốc, yêu cầu được phát biểu trước lãnh đạo thế giới

Thứ Tư, ngày 22/09/2021 08:15 AM (GMT+7)

Phong trào Hồi giáo Taliban kiểm soát Afghanistan đã gửi thư yêu cầu được phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York và đề cử đại sứ mới của Afghanistan.

Taliban đề cử Đại sứ tại Liên Hợp Quốc, yêu cầu được phát biểu trước lãnh đạo thế giới - 1

Suhail Shaheen là phát ngôn viên văn phòng chính trị của Taliban ở Doha, Qatar.

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan do Taliban bổ nhiệm, Amir Khan Muttaqi, đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 20.9.

Trong thư, Muttaqi yêu cầu được phát biểu tại cuộc gặp thường niên của Đại Hội đồng LHQ. Phát ngôn viên của ông Guterres, Farhan Haq, xác nhận lá thư của Bộ trưởng Ngoại giao Taliban.

Taliban cũng đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen làm Đại sứ Afghanistan tại LHQ. Động thái này dẫn đến việc tranh chấp tại LHQ, khi Đại sứ Afghanistan hiện vẫn là Ghulam Isaczai, người đại diện chính phủ cũ bị Taliban lật đổ hồi tháng trước.

Lá thư của Taliban nhấn mạnh việc Tổng thống Afghanistan Mohammed Ashraf Ghani đã bị lật đổ và các quốc gia trên thế giới không còn công nhận ông Ghani.

Thông điệp của Taliban được gửi đến một ủy ban gồm 9 thành viên ở LHQ, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Nga. Cho đến khi ủy ban LHQ ra quyết định, Isaczai hiện vẫn là đại diện của Afghanistan, theo quy định của Đại hội đồng LHQ. Isaczai dự kiến sẽ có bài phát biểu trong ngày bế mạc cuộc họp thường niên hôm 27.9 tới.

Việc Liên Hợp Quốc có chấp nhận Đại sứ của Taliban hay không được coi là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của phong trào Hồi giáo này nhằm tìm kiếm sự công nhận của cộng đồng quốc tế.

Điều này có thể giúp giải phóng các khoản tiền cần thiết hỗ trợ nền kinh tế Afghanistan, vốn đang vô cùng khó khăn sau chiến tranh.

Ông Guterres nói việc Taliban muốn được cộng đồng quốc tế công nhận là điều duy nhất mà các quốc gia trên thế giới có thể gây sức ép với tổ chức này, buộc Taliban xây dựng chính phủ hòa hợp, tôn trọng các quyền, đặc biệt là quyền phụ nữ ở Afghanistan.

Trong giai đoạn đầu tiên Taliban cầm quyền (1996 – 2001), Đại sứ Afghanistan tại LHQ vẫn là người của chính quyền cũ, sau khi ủy ban chứng nhận của LHQ bác bỏ tranh chấp.

Ủy ban hiện chưa xem xét yêu cầu từ Taliban, “do Đại sứ hiện tại của Afghanistan vẫn đang tiếp tục tham gia vào công việc của Đại hội đồng", thông báo chính thức cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-de-cu-dai-su-tai-lien-hop-quoc-yeu-cau-duoc-phat-bieu-truoc-lanh-dao-t...

Hé lộ vụ ”phó thủ tướng” Taliban bị đấm, nội bộ đấu súng kịch tính

"Phó Thủ tướng" Mullah Abdul Ghani Baradar được Taliban chỉ định đã bị một thủ lĩnh Mạng lưới Haqqani tấn công,...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung