Mỹ lần đầu không kích tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda kể từ khi Taliban kiểm soát Afghanistan

Thứ Ba, ngày 21/09/2021 08:10 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ ngày 20.9 đã giáng đòn không kích chính xác vào một chỉ huy khủng bố al-Qaeda ở Syria, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cho biết.

Mỹ lần đầu không kích tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda kể từ khi Taliban kiểm soát Afghanistan - 1

"Ác điểu" MQ-9 Reaper của Mỹ trong một lần phóng tên lửa.

Theo Sputnik, đòn không kích chống khủng bố xảy ra gần tỉnh Idlib, Syria, vào ngày 20.9. Mục tiêu đã bị tiêu diệt và không có thương vong liên quan đến dân thường.

“Các lực lượng Mỹ giáng đòn không kích chống khủng bố gần Idlib, Syria, nhằm vào một thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda”, trung úy Josie Lynne Lenny, phát ngôn viên CENTCOM, nói. “Báo cáo ban đầu cho thấy đòn không kích trúng mục tiêu đã định, không có dân thường thương vong”.

Phát ngôn viên CENTCOM không cung cấp thêm thông tin chi tiết, cũng như tiết lộ danh tính chỉ huy al-Qaeda mới bị tiêu diệt.

Theo hãng thông tấn AP, máy bay Mỹ phóng tên lửa nhằm vào một chiếc xe đang di chuyển, khiến chiếc xe này bốc cháy và đâm vào lề đường ở một con đường nông thôn.

Đợt không kích phản ánh mối quan ngại của Mỹ về sự trỗi dậy của khủng bố al-Qaeda, đặc biệt khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan lần thứ hai.

Trung tướng Scott Berrier, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và Phó Giám đốc CIA David Cohen cảnh báo rằng, al-Qaeda có thể lên kế hoạch tấn công khủng bố ở Mỹ trong vòng một đến hai năm khôi phục mạng lưới hoạt động ở Afghanistan.

Việc các nhân vật cấp cao al-Qaeda quay trở lại Afghanistan trong những tuần qua phản ánh mối lo ngại của Mỹ. Những nhân vật này nhận được sự đón chào nồng nhiệt của các tay súng Taliban.

Nguồn: http://danviet.vn/my-lan-dau-khong-kich-tieu-diet-thu-linh-al-qaeda-ke-tu-khi-taliban-kiem-soat-...

Từng là ”bề trên” của khủng bố IS, vì sao al-Qaeda cay đắng coi IS là kẻ thù?

Khởi đầu chỉ là một nhánh của al-Qaeda ở Iraq, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lớn mạnh dần và mở rộng hoạt...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung