Taliban săn lùng kho báu hàng nghìn cổ vật bằng vàng, từng xuất hiện ở dinh tổng thống

Chủ Nhật, ngày 19/09/2021 14:00 PM (GMT+7)

Taliban ngày 18.9 tuyên bố đang săn lùng kho báu Bactrian, bao gồm hơn 20.000 cổ vật và đồ trang sức bằng vàng, từng được trưng bày tại dinh tổng thống Afghanistan hồi tháng 2.2021.

Taliban săn lùng kho báu hàng nghìn cổ vật bằng vàng, từng xuất hiện ở dinh tổng thống - 1

Kho báu Bactrian được trưng bày ở dinh tổng thống Afghanistan hồi tháng 2.2021.

Bộ Văn hóa và Thông tin Taliban cho biết, tổ chức đã cử người đi tìm hiểu tung tích của kho báu Bactrian có niên đại từ cách đây hơn 2.000 năm.

Lần cuối cùng kho báu này xuất hiện là tại dinh tổng thống Afghanistan vào tháng 2.2021, trong một sự kiện trưng bày giới hạn người tham gia. Kể từ đó, không ai biết kho báu Bactrian được cất giữ ở đâu.

Kho báu lần đầu được tìm thấy cách đây 4 thập kỷ tại khu vực Tela Tapa, huyện Sherberghan, phía bắc tỉnh Jawzjan, Afghanistan.

Ahmadullah Wasiq, phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa của Taliban nói: “Vấn đề đang được điều tra và chúng tôi đang xác minh tung tích của các báu vật. Nếu kho báu đã được chuyển ra khỏi Afghanistan thì đây là tội phản quốc”.

Taliban săn lùng kho báu hàng nghìn cổ vật bằng vàng, từng xuất hiện ở dinh tổng thống - 2

Kho báu gồm hơn 20.000 cổ vật và đồ trang sức bằng vàng và đá quý.

Wasiq nói Taliban đảm bảo giữ nguyên vẹn các cổ vật và công trình lịch sử, bao gồm các hiện vật được trưng bày ở bảo tàng.

Người dân ở Kabul coi kho báu Bactrian là tài sản quốc gia và cần được bảo vệ. Theo Tolo News, kho báu từng được trưng bày ở 13 quốc gia trong 13 năm qua, giúp chính phủ Afghanistan cũ thu về 4,5 triệu USD nhờ bán vé tham quan.

Theo tạp chí National Geographic, kho báu Bactrian bao gồm hàng ngàn cổ vật bằng vàng có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới thời cổ đại, được tìm thấy bên trong 6 ngôi mộ có niên đại từ thế kỷ 1 TCN đến thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên.

“Kho báu bao gồm hơn 20.000 cổ vật, trong đó có nhẫn vàng, tiền xu, vũ khí, hoa tai, vòng tay, vòng cổ và vương miện. Ngoài được làm từ vàng, nhiều đồ vật được chế tác từ các loại đá quý”, theo National Geographic.

Taliban săn lùng kho báu hàng nghìn cổ vật bằng vàng, từng xuất hiện ở dinh tổng thống - 3

Đáng chú ý nhất là chiếc vương miện tinh xảo được tìm thấy ở ngôi mộ thứ 6.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, các ngôi mộ thuộc về 6 người du mục châu Á giàu có, trong đó có 5 phụ nữ và một đàn ông

“Số lượng lớn các đồ vật quý giá được tìm thấy trong các ngôi mộ đã khiến các nhà khảo cổ học không khỏi ngạc nhiên, đặc biệt là chiếc vương miện bằng vàng tinh xảo được tìm thấy trong ngôi mộ thứ 6”, theo National Geographic.

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-san-lung-kho-bau-hang-nghin-co-vat-bang-vang-tung-xuat-hien-o-dinh-ton...

Kiểm soát Afghanistan, Taliban ngồi trên “kho báu” trị giá 1.000 tỉ USD

Việc Taliban nhanh chóng kiểm soát thủ đô Kabul, tuyên bố thành lập chính phủ mới ở Afghanistan đã tạo nên một cuộc khủng...

Theo Đăng Nguyễn - Hindustian Times (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung