Tại Nga, Thống tướng Myanmar hé lộ mục tiêu cuối cùng khi lật đổ bà Suu Kyi

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hliang bác bỏ chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Tại Nga, Thống tướng Myanmar hé lộ mục tiêu cuối cùng khi lật đổ bà Suu Kyi - 1

Thống tướng Myanmar tham dự Hội nghị an ninh quốc tế tại Moscow từ ngày 22-24/6

Theo hãng tin AP, ngày 23/6, trong chuyến thăm Nga, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Thống tướng Min Aung Hliang đã bày tỏ quan điểm khi chính quyền quân quản Myanmar đang bị nhiều nước trên thế giới chỉ trích vì hành động đảo chính.

Thống tướng Hliang cho rằng, các nước lên án Myanmar muốn "viện cớ dân chủ và nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nhà nước có chủ quyền". Đồng thời, theo ông Hliang, "một số quốc gia đang tìm cách gây ảnh hưởng tới các hệ thống chính trị và tư tưởng theo nhiều cách khác nhau".

Ông Hliang khẳng định, mục tiêu cuối cùng của quân đội Myanmar khi lật đổ chính quyền dân cử của bà Aung San Suu Kyi là vì ổn định chính trị.

“Chính quyền tiền nhiệm đã làm tổn hại nền dân chủ bằng hành động gian lận bầu cử. Vì hành vi thiếu trung thực của đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD), chính quyền quân quản hiện tại của Myanmar đã phải thực hiện những bước đi nhằm khôi phục toàn vẹn nền dân chủ", Thống tướng Myanmar nói.

Quân đội Myanmar đã lật đổ chính quyền dân cử từ đầu tháng 2 vì cáo buộc đảng NLD của bà Suu Kyi có hành vi sai trái trong cuộc bầu cử diễn ra cuối năm 2020. Song, quân đội Myanmar không đưa ra được bằng chứng chính xác củng cố cáo buộc trên.

Kể từ đó đến nay, các lực lượng an ninh tại Myanmar đã dùng vũ lực, đàn áp các cuộc biểu tình phản đối quân đội nắm quyền, khiến 860 người thiệt mạng và bắt giữ hàng nghìn người khác. Song, Thống tướng Myanmar cho rằng, chính quyền do quân đội điều hành đang nỗ lực củng cố hệ thống dân chủ đã bị tha hoá.

Phát ngôn của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar được đưa ra khi ông đang có mặt tại Nga, tham dự Hội nghị an ninh quốc tế Moscow 2021.

Người đứng đầu Hội đồng hành chính quân sự Myanmar đã gặp gỡ nhiều quan chức Nga trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Tại đây, hai lãnh đạo quân đội hai nước cùng ca ngợi và củng cố quan hệ quốc phòng.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/tai-nga-thong-tuong-myanmar-he-lo-muc-tieu-cuoi-cung-khi-lat-do-ba-s...

Thống tướng Myanmar nói gì trong lần đầu trả lời phỏng vấn hậu chính biến?

Người đứng đầu quân đội Myanmar đã nói về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Báo Giao Thông)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung