Thống tướng Myanmar phản ứng thế nào tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN?

Chủ Nhật, ngày 25/04/2021 17:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các lãnh đạo, quan chức cấp cao ASEAN đã thống nhất quan điểm về khủng hoảng Myanmar nhưng phía Myanmar có mở cửa đón nhận?

Video toàn cảnh sự kiện hội nghị thượng đỉnh ASEAN, trong đó bàn về vấn đề Myanmar

Theo tờ Strait Times của Singapore, dường như, Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing, đại diện Myanmar tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta ngày 24/4 vừa qua, đã đồng thuận với quan điểm của các lãnh đạo ASEAN cũng như chấp nhận hỗ trợ nhân đạo từ ASEAN để giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước hiện nay.

Strait Times dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu sau cuộc họp cho biết, "Thống tướng Min Aung Hlaing không phản đối việc ASEAN đóng vai trò xây dựng; tổ chức chuyến thăm tới Mynanmar hay hỗ trợ nhân đạo. Đồng thời, (đại diện Myanmar - PV) khẳng định chính quyền quân quản Myanmar sẽ phối hợp với ASEAN trên tinh thần xây dựng”.

Thống tướng Myanmar phản ứng thế nào tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN? - 1

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta ngày 24/4

Trước đó, tại Hội nghị, các lãnh đạo Asean đã đồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar: yêu cầu chấm dứt bạo lực; tất cả các bên liên quan hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình; cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm AHA.

Myanmar rơi vào khủng hoảng từ ngày 1/2, khi quân đội tiến hành bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao, lật đổ chính quyền dân sự, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 không được giải quyết.

Quân đội cam kết tổ chức một cuộc bầu cử mới sau khi tình trạng khẩn cấp quốc gia chấm dứt và trao quyền cho bên chiến thắng.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/thong-tuong-myanmar-phan-ung-the-nao-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-asean-...

Myanmar nhập 14,7 triệu USD thiết bị quân sự Nga trong tháng đảo chính

Chính quyền quân quản Myanmar đã nhập khẩu lượng trang thiết bị quân sự lớn từ Nga trong thời điểm nổ ra đảo chính.

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Báo Giao Thông)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung