Bắt cố vấn của bà Suu Kyi, thống tướng Myanmar tuyên bố phát hiện bí mật quan trọng

Thứ Ba, ngày 09/03/2021 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing ngày 8.3 tuyên bố vụ bắt giữ cố vấn người Úc của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi dẫn đến việc phát hiện thông tin tài chính mật, truyền hình quân đội Myanmar MRTV cho biết.

Bắt cố vấn của bà Suu Kyi, thống tướng Myanmar tuyên bố phát hiện bí mật quan trọng - 1

Thống tướng Min Aung Hliang là người lãnh đạo đất nước Myanmar sau đảo chính.

"Nỗ lực trốn ra nước ngoài của cựu cố vấn kinh tế Sean Turnell đã bị ngăn chặn kịp thời. Nhiều thông tin tài chính bí mật của quốc gia cũng được phát hiện qua ông ta. Các bộ trưởng đang tiến hành những hành động pháp lý liên quan đến vấn đề này", Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố trên truyền hình, theo Reuters.

Úc đã nhiều lần kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho ông Turnell, người bị bắt vào ngày 6.2, 5 ngày sau khi cuộc đảo chính nổ ra. Nhưng tuyên bố mới nhất của thống tướng Aung Hliang cho thấy ông Turnell sẽ không sớm được trả tự do.

Ông Turnell là giáo sư Đại học Macquarie ở Sydney, cố vấn kinh tế lâu năm của nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi. Ông bị bắt khi đang hoàn thiện một kế hoạch kinh tế sâu rộng nhằm đưa nền kinh tế Myanmar hồi phục do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hôm 7.3, Ngoại trưởng Úc Marise Payne tuyên bố Úc dừng quan hệ quốc phòng với Myanmar, chấm dứt các chương trình hỗ trợ cho quân đội Myanmar. Úc sẽ chuyển các số tiền viện trợ sang cho cộng đồng thiểu số Myanmar.

Ít nhất hai người biểu tình được ghi nhận thiệt mạng trong ngày 8.3. Hàng chục ngàn người tham gia biểu tình trên toàn quốc, hưởng ứng lời kêu gọi từ các công đoàn, nhằm buộc các tướng lĩnh Myanmar phải đàm phán. Các nhân chứng ở thị trấn Myitkyina nói họ nhìn thấy có hai người đàn ông bị bắn vào đầu.

Nguồn: http://danviet.vn/bat-co-van-cua-ba-suu-kyi-thong-tuong-myanmar-tuyen-bo-phat-hien-bi-mat-quan-t...

Biểu tình phản đối đảo chính: Lại đổ máu ở thành phố lớn thứ hai Myanmar

Một người đã tử vong ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, sau khi lực lượng an ninh nổ súng vào những người...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung