Thống tướng Myanmar nói gì trong lần đầu trả lời phỏng vấn hậu chính biến?

Chủ Nhật, ngày 23/05/2021 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Người đứng đầu quân đội Myanmar đã nói về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Thống tướng Myanmar nói gì trong lần đầu trả lời phỏng vấn hậu chính biến? - 1

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: AP

Theo Reuters, thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing cho biết bà Suu Kyi vẫn khỏe mạnh và vài ngày tới sẽ ra hầu tòa. 

"Tình trạng sức khỏe của bà Aung San Suu Kyi vẫn rất tốt. Bà ấy đang ở nhà. Vài ngày tới, bà Suu Kyi sẽ có mặt trong phiên xét xử", Thống tướng Myanmar nói trong lần đầu tiên trả lời phỏng vấn hậu chính biến hồi đầu tháng 2. 

Khi được đề nghị nhận xét về bà Suu Kyi, ông Aung Hlaing chỉ nói ngắn gọn: "Bà ấy đã làm hết khả năng của mình". 

Theo Reuters, bà Suu Kyi là một trong số nhiều người bị quân đội Myanmar tạm giữ khi quân đội tiếp quản chính quyền. Nhà lãnh đạo nổi tiếng ở Myanmar đối mặt với các cáo buộc từ sở hữu bất hợp pháp bộ đàm cho tới vi phạm luật bí mật nhà nước. 

Phiên tòa xét xử bà Suu Kyi dự kiến diễn ra vào ngày 24/5 tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar. Cho đến nay, bà Suu Kyi chỉ xuất hiện qua video và vẫn chưa được trực tiếp nói chuyện với các luật sư. 

Chính quyền quân sự Myanmar viện dẫn lý do an ninh để chưa cho phép bà Suu Kyi nói chuyện với các luật sư vào thời điểm chính quyền quân sự vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề chưa ổn định trong nước. 

Trong một diễn biến khác, truyền thông Myanmar hôm 22/5 đưa tin, lực lượng Quân đội Độc lập Kachin (KIA), một trong những nhóm sắc tộc phản đối vụ đảo chính của quân đội Myanmar, đã tấn công các đồn quân sự tại thị trấn Hkamti, phía tây bắc Myanmar. 

Các hình ảnh cho thấy những cột khói đen bốc lên từ hiện trường. Naw Bu, phát ngôn viên của KIA cho biết đã nhận được thông tin về vụ tấn công nhưng không thể nêu chi tiết. 

Trang tin địa phương Mizzima cho biết, hiện trường vụ tấn công nằm gần một công ty khai thác liên quan đến tập đoàn Myanmar Economic Holdings Ltd. thuộc sở hữu của quân đội nước này.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tuong-myanmar-noi-gi-trong-lan-dau-tra-loi-phong-van-hau-chinh-bien-5020...

Thống tướng Myanmar phản ứng thế nào tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN?

Các lãnh đạo, quan chức cấp cao ASEAN đã thống nhất quan điểm về khủng hoảng Myanmar nhưng phía Myanmar có mở cửa đón...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung