Quốc gia đầu tiên trừng phạt Thống tướng Myanmar

Thứ Sáu, ngày 26/02/2021 02:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

6 quan chức cao cấp thuộc quân đội Myanmar vừa bị trừng phạt do có liên quan đến vụ đảo chính hôm 1.2, trong đó có cả Thống tướng Min Aung Hlaing – người đang nắm quyền lực tối cao ở quốc gia Đông Nam Á.

Quốc gia đầu tiên trừng phạt Thống tướng Myanmar - 1

Anh trừng phạt Thống tướng Min Aung Hlaing cùng 5 quan chức cao cấp thuộc quân đội Myanmar (ảnh: AP)

Hôm 25.2, Anh tuyên bố trừng phạt 6 quan chức quân đội Myanmar, Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing cũng bị trừng phạt. Anh tuyên bố vụ đảo chính do ông Aung Hlaing chỉ huy hôm 1.2 là “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Lệnh trừng phạt sẽ cấm 6 quan chức quân đội Myanmar nhập cảnh vào Anh và cấm doanh nghiệp Anh hợp tác với 6 người này.

Anh cũng tuyên bố cấm các doanh nghiệp nước này đầu tư, giao thương với các công ty thuộc sở hữu của quân đội Myanmar.

“Thông qua lệnh trừng phạt, chúng tôi muốn gửi thông điệp rõ ràng tới quân đội Myanmar rằng, những người vi phạm nhân quyền nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm. Quân đội Myanmar cần nhanh chóng trao trả lại quyền lực cho chính quyền dân cử”, Dominic Raab – Ngoại trưởng Anh – phát biểu.

Anh cũng yêu cầu quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi – người bị bắt giữ hôm 1.2 và chưa xuất hiện kể từ đó đến nay.

Quốc gia đầu tiên trừng phạt Thống tướng Myanmar - 2

Một nhóm người dùng dao đâm chém người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar (ảnh: Daily Mail)

Cùng ngày 25.2, Facebook cho biết đã cấm quân đội Myanmar sử dụng tất cả các nền tảng của mạng xã hội này. Quyết định trên có hiệu lực ngay lập tức.

Tình hình ở Myanmar đang rất bất ổn khi những người biểu tình phản đối đảo chính liên tục đụng độ với cảnh sát trên đường phố.

Hôm 25.2, ở thành phố Yangon, Myanmar, còn xuất hiện “phe thứ 3” tham gia vào biểu tình. Họ là những người tuyên bố ủng hộ quân đội Myanmar nắm chính quyền.

Những người thuộc “phe thứ 3” được cho là lao tới tấn công và đánh đập người biểu tình phản đối đảo chính. Một số người thuộc “phe thứ 3” còn mang theo vũ khí như dao, súng bắn chim.

Ít nhất có 2 người đã bị dao đâm gục sau vụ đụng độ giữa người biểu tình phản đối đảo chính và “phe thứ 3”. Thương vong cụ thể chưa được xác định.

Trong khi đường phố trở nên hỗn loạn, cảnh sát Myanmar đã chặn cổng trường Đại học Yangon, ngăn sinh viên trường này ra tiếp ứng người biểu tình phản đối đảo chính.

Trong một tuyên bố ngắn gọn trên truyền hình, Thống tướng Min Aung Hlaing nói rằng, “chính quyền đang sử dụng vũ lực tối thiểu” để đối phó với người biểu tình.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-dau-tien-trung-phat-thong-tuong-myanmar-5020212622354207.htm

Thiếu loài vật đặc biệt, Mỹ ”hụt hơi” trước TQ trong cuộc đua vắc xin Covid-19?

Trước và trong dịch Covid-19, không quốc gia nào có thể lấp đầy khoảng trống của Mỹ đối với nhu cầu nhập khẩu loài...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – AP, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung