Su-30 Nga đã bắn vào tàu chiến của Ucraine?

Thứ Năm, ngày 06/12/2018 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tên lửa từ máy bay chiến đấu Su-30 cũng đã được Nga sử dụng?

Su-30 Nga đã bắn vào tàu chiến của Ucraine? - 1

Chiến cơ Russian Su-30

Vũ khí Nga được sử dụng để ngăn chặn các tàu chiến Ucraine trong cuộc đụng độ eo biển Kerch hôm 25/11, ngoài hỏa lực từ tàu chấp pháp, liệu tên lửa từ máy bay Su-30 cũng đã được Nga sử dụng?

Gần hai tuần kể từ khi các lực lượng quân sự của Nga và Ukraine đụng độ nhau trong khu vực eo biển chiến lược Kerch, nhiều chi tiết cũng đã được báo chí nước ngoài cung cấp dù những thông tin này chưa được phía Nga xác nhận.

Như dư luận đã rõ, vụ đụng độ giữa lực lượng Biên phòng, bảo vệ bờ biển của Nga và Hải quân Ukraine hôm 25/11 đã khiến Kiev bị bắt giữ và tịch thu ba tàu quân sự cùng 24 thủy thủ.

Su-30 Nga đã bắn vào tàu chiến của Ucraine? - 2

 Tàu chiến Ucraine bị thủng một lỗ lớn trên thân, có thể chỉ dính pháo hạm từ tàu Nga

Các tàu của Ucraine bị Nga bắt gồm 2 bọc tên lửa lớn Gyurza M và một chiếc tàu kéo được trang bị hai súng máy hạng nặng. Những tàu của Hải quân Ucraine bị quân đội Nga dùng hỏa lực vô hiệu hóa và bắt giữ.

Mặc dù phía Nga đã nỗ lực, cố gắng dùng ít hỏa lực nhất để bảo đảm tình hình an ninh nhưng một số hình ảnh tiết lộ sau đó cho thấy các tàu của Ucraine bị Nga bắt giữ đã bị thủng một số vết trên thân do trúng đạn.

Su-30 Nga đã bắn vào tàu chiến của Ucraine? - 3

  3 tàu Ucraine bị Nga bắt giữ

Sau khi các chuyên gia quân sự và vũ khí kiểm tran các bức ảnh bị rò rỉ, một sự đồng thuận chung khi họ cho rằng tàu Ucraine đã dính pháo hạm AK-630 từ một chiến hạm của Nga.

Tuy nhiên, vài ngày sau vụ đụng độ, trang Business Insider ở Mỹ lại trích dẫn nguồn tin từ Cơ quan mật vụ Ukraine (SBU) và tuyên bố rằng một máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đã sử dụng “hai tên lửa chiến đấu không rõ chủng loại” để tấn công tàu Ucraine.

Nga chưa có bình luận vì với thông tin được trang Business Insider đăng tải.

Su-30 Nga đã bắn vào tàu chiến của Ucraine? - 4

 Thông tin của Business Insider nói Su-30 Nga bắn tên lửa vào tàu chiến Ucraine đã bị các chuyên gia quân sự không đồng tính

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia quân sự, việc máy bay Nga tấn công tàu Ucrain là rất ít có khả năng xảy ra. Có hay chăng các máy bay Nga chỉ là nhiệm vụ trinh sát trên không mà thôi.

Theo lập luận của họ, nếu máy bay Nga dùng hỏa lực tên lửa thì một quả tên lửa chống hạm nhỏ nhất của Không quân Moscow cũng có thể đánh chìm chiếc tàu tên lửa cỡ nhỏ kiểu Gyurza-M.

Ngoài ra, nếu một quả tên lửa không đối hải được khai hỏa, số lượng thủy thủ Ucraine bị thương vong sẽ lớn hơn nhiều so với con số 3 người như báo chí nhà nước Nga đã nêu.

Putin gửi cảnh báo lạnh người tới Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ cảnh báo “chiến tranh sẽ vẫn tiếp diễn“ ở Ukraine cho đến khi Tổng thống Petro Poroshenko...

Chia sẻ
Theo Hòa Bình (Báo Giao thông)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung