Putin gửi cảnh báo lạnh người tới Tổng thống Ukraine Poroshenko

Chủ Nhật, ngày 02/12/2018 11:18 AM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ cảnh báo "chiến tranh sẽ vẫn tiếp diễn" ở Ukraine cho đến khi Tổng thống Petro Poroshenko và chính phủ của ông ra đi vì họ không được người dân tín nhiệm.

Putin gửi cảnh báo lạnh người tới Tổng thống Ukraine Poroshenko - 1

Tổng thống Putin

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 giữa những lo ngại về vấn đề bán đảo Crimea, ông chủ Điện Kremlin mạnh mẽ chỉ trích chính quyền Kiev và cho rằng, chính giới lãnh đạo Ukraine hiện nay đang kích động sự thù hận đối với Nga.

"Chính phủ hiện tại của Ukraine đã chia đất nước thành hai phần - một phần có thể tin cậy được và một phần thì không. Họ là một đảng chiến tranh và một khi họ vẫn còn nắm quyền, mọi thảm kịch và chiến tranh sẽ còn tiếp diễn", ông Putn nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine là một trong những vấn đề nóng, đang được quan tâm khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung ở Buenos Aries, Argentina để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20. Cuối tuần trước, căng thẳng đạt đỉnh điểm khi Moscow nổ súng bắt giữ ba tàu chiến của Kiev với cáo buộc vi phạm lãnh hải nước này.   

Trong khi đó, Ukraine đã kêu gọi sự ủng hộ quốc tế sau cuộc khủng hoảng đồng thời thúc giục NATO gửi tàu chiến vào Biển Đen để ngăn chặn Nga.

Bản thân Tổng thống Poroshenko cáo buộc Nga đang lên kế hoạch sáp nhập toàn bộ Ukraine - vốn đang trong tình trạng nội chiến khi lực lượng ly khai vùng Donbass nổi dậy chống lại chính phủ Kiev và thành lập các nhà nước cộng hòa tự xưng.

Việc Moscow ủng hộ lực lượng ly khai vùng Donbass trở thành nút thắt khó gỡ trong mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Ukraine đã tuyên bố thiết quân luật ít nhất trong 30 ngày trong bối cảnh Tổng thống Poroshenko cảnh báo về khả năng "chiến tranh toàn diện" với Nga.

  

Theo Minh Nhật (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung