Mỹ, NATO chuẩn bị hiệp lực đáp trả Nga vì vụ việc eo biển Kerch?

Thứ Ba, ngày 04/12/2018 18:00 PM (GMT+7)

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ với báo giới, Mỹ và các nước NATO đang phối hợp để thực hiện biện pháp đáp trả vụ căng thẳng trên eo biển Kerch giữa Ukraine và Nga.

Vị quan chức giấu tên cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp rất chặt chẽ với các đồng minh Châu Âu trong vài ngày qua, với những quốc gia thành viên của NATO và EU, và ngay lúc này chúng tôi đang xem xét một biện pháp đáp trả quy mô toàn liên minh, phù hợp với những gì đã xảy ra ở eo biển Kerch”.

Mỹ, NATO chuẩn bị hiệp lực đáp trả Nga vì vụ việc eo biển Kerch? - 1

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine lại nóng lên sau vụ việc ở eo biển Kerch.

Người này nói thêm, vụ việc eo biển Kerch có những khía cạnh liên quan đến nhân đạo và pháp lý, và các đồng minh Mỹ trong khu vực phải thể hiện quyết tâm của mình.

Vào ngày 25/11, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố các tàu quân sự của Ukraine, gồm 2 tàu khu trục Berdyansk và Nikopol và tàu kéo Yany Kapu đã xâm phạm hải phận Nga khi các tàu này đi về phía eo biển Kerch, cửa ngõ dẫn vào Biển Azov.

Các tàu Ukraine sau đó đã bị lực lượng tuần duyên Nga bắt giữ sau khi không tuân theo cảnh báo dừng lại từ Nga. Đáp lại vụ việc ở eo biển Kerch, chính quyền Ukraine đã thiết quân luật trong 30 ngày tại một số khu vực nằm giáp ranh với Nga cũng như một số vùng biển thuộc Biển Đen và Biển Azov.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ việc eo biển Kerch là hành vi gây hấn vi phạm luật pháp quốc tế của Ukraine và khẳng định trong số những người có mặt trên tàu Ukraine có 2 sĩ quan lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Ông Putin cũng nói rằng lực lượng biên phòng Nga đã làm những gì họ phải làm để bảo vệ đất nước.

Tổng thống Putin cho biết hành động gây hấn này bắt nguồn từ tỉ lệ tín nhiệm thấp của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần. Ông Putin nhấn mạnh rằng ông Poroshenko có nguy cơ cao không thể lọt vào vòng trong của cuộc bầu cử, vì vậy ông phải tạo ra rào cản lớn cho những đối thủ của mình.

Nga nói gì về tin đồn Putin và Trump có quan hệ ”mờ ám”?

Cáo buộc cho rằng Nga có ảnh hưởng đối với Donald Trump là ngớ ngẩn, thư ký báo chí của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov...

Theo Anh Tuấn - Lược dịch (Infonet)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine