Sòng bạc bùng nổ ở ĐNA phục vụ người Trung Quốc và những hoạt động ẩn phía sau?

Các nhà điều tra ở Đông Nam Á lần theo dòng tiền từ thị trường ma túy đá, đến các sòng bạc ở Thái Lan, Lào và đặc biệt là Sihanoukville, thành phố biển miền Nam Campuchia.

Cảnh sát Thái Lan thu giữ 459kg ma túy đá tuồn vào nước này từ Myanmar.

Cảnh sát Thái Lan thu giữ 459kg ma túy đá tuồn vào nước này từ Myanmar.

Theo Nikkei, Văn phòng Liên Hợp Quốc về Tội phạm và Ma túy (UNODC) ước tính thị trường ma túy đá tại Đông Nam Á, nơi được coi là trung tâm ma túy tổng hợp toàn cầu, có lượng giao dịch tới 61,4 tỷ USD mỗi năm, gấp hơn 2 lần giá trị của nền kinh tế Campuchia.

"Các sòng bạc ở Sihanoukville hiện là điểm nóng cần quan tâm, bởi ở sòng bạc nào cũng diễn ra hoạt động đổi tiền, có những đường dây dịch vụ chuyển tiền nằm ngay bên cạnh các bàn đánh bạc”, điều tra viên nói trên Nikkei. “Gần như tất cả con bạc là người Trung Quốc, với những chồng tiền dày toàn tờ 100 USD".

Thành phố Sihanoukville ngày nay đã chuyển mình mạnh mẽ nhờ các dự án đầu tư khổng lồ của Trung Quốc. Căn hộ, khách sạn và sòng bạc mọc lên ở khắp nơi, thay đổi bộ mặt của thành phố.

Các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia điều hành hoạt động buôn bán ma túy đang lợi dụng đường biên giới lỏng lẻo cùng nền kinh tế bị “đô la hóa” của Campuchia để phục vụ các hoạt động phạm pháp. Tại Campuchia, đồng USD được sử dụng trong mọi giao dịch, thậm chí được ưu tiên hơn so với đồng nội tệ.

"Những vali chứa đầy tiền mặt thường xuyên được vận chuyển xuyên qua biên giới ở các nước láng giềng giáp Campuchia. Những sòng bạc thiếu sự kiểm soát là địa điểm lý tưởng để rửa những nguồn tiền phạm pháp", một nhà ngoại giao phương Tây nói với Nikkei.

Sòng bạc Kings Romans ở Lào, giáp biên giới Thái Lan và bị nghi nơi là rửa tiền cho các băng nhóm buôn ma túy.

Sòng bạc Kings Romans ở Lào, giáp biên giới Thái Lan và bị nghi nơi là rửa tiền cho các băng nhóm buôn ma túy.

Trong một báo cáo mới đây, UNODC mô tả mua bán ma túy là hoạt động thu lời nhiều nhất của các băng nhóm tội phạm ở Đông Nam Á.

"Số tiền lợi nhuận bất hợp pháp sẽ được rửa qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt tại các mạng lưới sòng bạc ở rộ trong khu vực", UNODC cho biết.

Các nhà điều tra hiện hướng sự tập trung đến Sihanoukville, thay vì các nhà hàng, sòng bạc nằm sâu trong nội địa, tại vùng Tam giác Vàng, bao gồm miền đông Myanmar, miền bắc Thái Lan và miền tây Lào.

Kings Romans là sòng bạc khét tiếng của người Trung Quốc nằm ở Lào, giáp biên giới Thái Lan. Tập đoàn Kings Romans đã bỏ ra hàng chục triệu USD để cải tạo vùng Bokeo hoang vu bên dòng sông Mekong thành một khu vui chơi giải trí chỉ dành riêng cho khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Năm 2018, Bộ Tài chính Mỹ đưa sòng bạc Kings Romans vào danh sách trừng phạt, vì nghi vấn sòng bạc này tham gia hoạt động buôn bán ma túy và rửa tiền. Zhao Wei, ông chủ của Kings Romans bác bỏ những cáo buộc liên quan đến mình.

Trong khi đó, Cơ quan Điều tra đặc biệt Thái Lan tập trung điều tra khối tài sản khổng lồ tại khu vực gần biên giới với Malaysia của tập đoàn MBI, với cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền cho các đường dây buôn bán ma túy. Trong chiến dịch truy quét mới đây, nhà chức trách Thái Lan đã thu giữ 2,7 triệu USD tiền mặt từ các nhà hàng, căn hộ, khu nghỉ dưỡng và nông trại thuộc sở hữu của MBI.

Làn sóng đầu tư Trung Quốc vào Sihanouville đã làm thay đổi bộ mặt của thành phố.

Làn sóng đầu tư Trung Quốc vào Sihanouville đã làm thay đổi bộ mặt của thành phố.

Các nhà quan sát nói hoạt động rửa tiền trót lọt ở các khu vực trên càng khuyến khích những kẻ phạm tội tích cực sản xuất ma túy đá. Sự gia tăng đột biến nguồn cung ma túy trên toàn cầu, còn liên quan đến nhu cầu tại các thị trường nội địa, đồng thời cung cấp cho những thị trường quốc tế khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand.

Năm 2015, Trung Quốc đã triệt phá hơn 500 cơ sở sản xuất ma túy tại các tỉnh miền nam. "Chính phủ Trung Quốc cho biết số cơ sở sản xuất ma túy đã giảm gần 60% trong giai đoạn 2015-2017", UNODC cho biết.

Nhưng chiến dịch này gián tiếp làm phức tạp thêm hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy ở Đông Nam Á. Các ông trùm ma túy người Hoa đã chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Myanmar.

Hệ quả hiện nay là bang Shan của Myanmar, vùng đất biên giới nơi nhiều năm chìm trong xung đột sắc tộc, với các ông trùm ma túy, phiến quân và lực lượng an ninh cạnh tranh tầm ảnh hưởng, đang nổi lên như một trung tâm toàn cầu về sản xuất ma túy tổng hợp.

'Richard Horsey, chuyên gia của International Crisis Group, cho rằng nhà chức trách Myanmar khó có khả năng xóa sổ hoàn toàn hoạt động sản xuất và vận chuyển ma túy tại Shan, khiến nơi này trở thành một trong những điểm nóng sản xuất ma túy đá ở Đông Nam Á.

Đặc khu kinh tế: Được và mất (*) - Nhân dân tệ phủ kín Sihanoukville

Hy vọng có thêm công ăn việc làm từ đầu tư Trung Quốc của cư dân Sihanoukville sớm lụi tàn. Thành phố biển đang "thay...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Nikkei ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN