Trùm ma túy El Chapo ngồi tù vĩnh viễn, hai con trai sẽ bị "chiến hữu" thanh trừng?

Thứ Bảy, ngày 27/07/2019 15:52 PM (GMT+7)

Một trùm ma túy có khả năng loại bỏ con trai của El Chapo và chiếm quyền điều hành băng đảng Sinaloa, sau khi ông trùm khét tiếng nhất thế giới hiện nay bị kết án tù chung thân ở Mỹ.

Trùm ma túy El Chapo ngồi tù vĩnh viễn, hai con trai sẽ bị "chiến hữu" thanh trừng? - 1

Hai con trai của El Chapo hiện đang nắm băng đảng Sinaloa.

Theo Daily Star, Joaquin “El Chapo” Guzman, 62 tuổi, bị kết án tù chung thân ở Mỹ hồi tuần trước. Trùm ma túy khét tiếng được chuyển đến nhà tù ADX Florence ở bang Colorado và vĩnh viễn không bao giờ được tự do.

Với việc El Chapo đã không còn điều hành được băng đảng, trùm ma túy và từng là cộng sự, Ismael “El Mayo” Zambada có thể phát động cuộc chiến trong nội bộ băng đảng Sinaloa nhằm chiếm quyền điều hành tổ chức.

Zambada là một trong những thành viên chủ chốt cuối cùng của băng đảng Sinaloa, đã nhiều lần trốn thoát trước sự truy bắt của cảnh sát Mexico.

Gladys McCormick, giáo sư Đại học Syracuse ở New York, Mỹ, chuyên gia về Mexico, nói: “Zambada chưa bao giờ ngồi tù, hành tung của hắn hết sức bí mật”.

“Hắn dành nhiều thời gian ở trên dãy núi của băng đảng Sinaloa, nằm trong vùng tam giác giữa Durango và Chihauhau. El Mayo âm thầm hoạt động, trong khi El Chapo lại không ngừng khiến giới chức Mexico đau đầu”.

Trùm ma túy El Chapo ngồi tù vĩnh viễn, hai con trai sẽ bị "chiến hữu" thanh trừng? - 2

El Mayo là một trong những thành viên sáng lập cuối cùng của băng đảng Sinaloa ở Mexico.

El Mayo hiện tại phải cạnh tranh với hai con trai của El Chapo là Ivan Archivaldo và Jesus Alfredo, nếu muốn nắm quyền điều hành tổ chức.

Mike Vigil, cựu quan chức cơ quan chống ma túy DEA của Mỹ, nói: “Chúng còn ngu hơn cả đá. Chúng chỉ biết hành động liều lĩnh, kích động bạo lực. Không không ngoan như người cha khét tiếng”.

“El Chapo rất thông minh. Hắn một mình xây dựng băng đảng, đề ra chiến lược đào đường hầm vận chuyển ma túy sang Mỹ”, McCormick nói. “Các con trai thì không có khả năng đó. Có lẽ sớm muộn El Mayo cũng sẽ gạt chúng sang một bên”.

Các thành viên băng đảng làm việc cho hai con trai của El Chapo được cho là đã sang đầu quân cho El Mayo.

Cả Ivan và Jesus từng gây chuyện với băng đảng khác, để bị bắt và phải nhờ đến El Mayo giải cứu. Cả hai cũng nằm trong danh sách truy nã của cơ quan thực thi pháp luật Mỹ.

Bên trong ”địa ngục” nơi trùm ma túy khét tiếng El Chapo đến để biến khỏi thế giới mãi mãi

Tọa lạc tại vùng hoang mạc chỉ có gió và nắng khủng khiếp ở Colorado, ADX là nhà tù duy nhất giam giữ những thành phần...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới