Soi vũ khí chiến đấu chủ lực của Trung Quốc ở biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Thứ Ba, ngày 30/06/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc đã đưa pháo tự hành chuyên dụng cho nhiệm vụ tác chiến vùng núi đến khu vực biên giới giáp Ấn Độ, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước leo thang.

  

Soi vũ khí chiến đấu chủ lực của Trung Quốc ở biên giới tranh chấp với Ấn Độ - 1

Pháo tự hành PCL-181 của Trung Quốc gắn trên xe tải.

Tính đến thời điểm cuối tháng 6, toàn bộ 5 Chiến khu ở Trung Quốc đã được trang bị pháo tự hành PCL-181 cỡ nòng 155mm đặt trên xe tải, theo SCMP.

Gần đây nhất, tập đoàn quân số 75 đóng tại chiến khu miền nam đã tiếp nhận các tổ hợp pháo PCL-181.

Theo truyền hình trung ương Trung Quốc, loại vũ khí này lần đầu tham gia tập trận ở Tây Tạng hồi đầu năm nay. Tây Tạng là điểm nóng tranh chấp biên giới Trung-Ấn trong nhiều tháng qua.

Kể từ khi tranh chấp biên giới leo thang hồi tháng 5, quân đội Trung Quốc đã đưa nhiều vũ khí đến cao nguyên Tây Tạng, trong đó có những vũ khí chuyên tác chiến vùng cao như xe tăng hạng nhẹ Type 15.

Soi vũ khí chiến đấu chủ lực của Trung Quốc ở biên giới tranh chấp với Ấn Độ - 2

PCL-181 là pháo tự hành mới nhất của Trung Quốc.

Nhưng pháo tự hành được ưu tiên sử dụng ở vùng núi hơn cả vì góc bắn cao, tầm bắn xa. Các nhà quan sát nhận định, PCL-181 là vũ khí chủ lực của quân đội Trung Quốc trong tác chiến vùng cao, nhờ khả năng triển khai nhanh, trọng lượng tương đối nhẹ và uy lực lớn.

Pháo tự hành PCL-181 có chi phí sản xuất rẻ, trọng lượng chỉ 25 tấn, nhẹ nhất trong tất cả các mẫu pháo tự hành của quân đội Trung Quốc hiện nay.

PCL-181 còn có lợi về tốc độ di chuyển do gắn trên xe tải, có độ bền cao và rất linh hoạt, phù hợp tác chiến ở các cao nguyên có lượng oxy thấp.

PCL-181 có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 100 km/giờ, mang theo 27 quả đạn pháo, dễ dàng di chuyển trên những con đường núi quanh co, hệ thống ngắm bắn và nạp đạn bán tự động được cải thiện đáng kể.

Quân đội Trung Quốc đã thiết kế nhiều loại đạn pháo phù hợp cho PCL-181, bao gồm cả đạn pháo dẫn đường chủ động bằng laser hoặc vệ tinh.

Soi vũ khí chiến đấu chủ lực của Trung Quốc ở biên giới tranh chấp với Ấn Độ - 3

Kíp điều khiển pháo tự hành của Trung Quốc có 6 người.

Một kíp chiến đấu điều khiển PCL-181 có 6 người. Bên ghế lái phụ của xe tải là chỗ ngồi của kíp trưởng, với màn hình cảm ứng để hiển thị thông số, bản đồ và đường ngắm.

Toàn bộ đạn dự trữ của xe được đặt bên ngoài cabin, cách biệt hoàn toàn với kíp lái để hạn chế thiệt hại về người trong trường hợp gặp sự cố

Các xe tăng và pháo tự hành có thể được Trung Quốc điều động đến tiền tuyến một cách nhanh chóng nhờ máy bay vận tải Y-2.

Trung Quốc hiện chưa có dấu hiệu sớm hạ nhiệt căng thẳng với Ấn Độ. Quân đội Trung Quốc đã 3 lần tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng trong 2 tuần qua.

Những cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm kiểm tra năng lực chiến đấu của pháo tự hành PCL-181 ở cao nguyên, nơi điều kiện tác chiến rất khác so với đồng bằng, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/soi-vu-khi-chien-dau-chu-luc-cua-trung-quoc-o-bien-gioi-tranh-chap-voi-an-do-5...

“Rồng lửa” S-400 Ấn Độ quyết mua bằng được đe dọa Trung Quốc ra sao?

Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh yêu cầu Nga giao sớm tổ hợp...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự