Lần duy nhất quân đội Mỹ từng kiểm soát thủ đô Triều Tiên

Thứ Năm, ngày 25/06/2020 11:02 AM (GMT+7)

Ngày 25.6.1950, 13,5 vạn quân Triều Tiên dưới sự yểm trợ của xe tăng, pháo binh, ồ ạt tràn qua vĩ tuyến 38, mở đầu cuộc chiến đầy khốc liệt khiến Mỹ phải can thiệp.

  

Lần duy nhất quân đội Mỹ từng kiểm soát thủ đô Triều Tiên - 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ chiến đấu trên đường phố Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc ở thời điểm đó không có xe tăng, không có vũ khí chống tăng, không thể cản bước tiến thần tốc của quân Triều Tiên.

Chỉ sau 5 ngày, 95.000 quân Hàn Quốc tan rã hoặc bị đánh bại, chỉ còn lại 22.000 người. 16 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã trực tiếp đưa quân tham chiến hỗ trợ Hàn Quốc.

Ngày nay, quân đội Mỹ gọi Chiến tranh Triều Tiên là “cuộc chiến bị lãng quên”, dù rằng đã có 36.000 lính Mỹ ngã xuống ở bán đảo Triều Tiên, theo CNN.

Chiến tranh Triều Tiên cũng là cuộc chiến đầu tiên kể từ sau Thế chiến 2 mà Mỹ không tuyên chiến. Quân đội Mỹ có đóng góp lớn nhất, nhưng chiến đấu dưới danh nghĩa lực lượng hỗn hợp của Liên Hợp Quốc.

Ở thời điểm tháng 8.1950, quân Triều Tiên đã đánh đến vành đai Pusan, là tuyến phòng thủ cuối cùng của lực lượng Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Tướng Douglas MacArthur đã ra lệnh cho toàn bộ quân đoàn 8 của Mỹ bằng mọi giá phải giữ vững phòng tuyến Pusan, đánh dấu sự thay đổi hoàn toàn cục diện trên chiến trường.

Lần duy nhất quân đội Mỹ từng kiểm soát thủ đô Triều Tiên - 2

Binh sĩ Mỹ thuộc Sư đoàn kỵ binh số 1 chiến đấu ở Bình Nhưỡng năm 1950.

Hai tháng tấn công Pusan thất bại khiến quân Triều Tiên tổn thất lực lượng nặng nề và buộc phải rút lui.

Ngày nay, người Mỹ không còn có thể đến Triều Tiên hay thủ đô Bình Nhưỡng, trừ khi có sự cho phép đặc biệt từ Bộ Ngoại giao Mỹ. Quyết định được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra năm 2017, kể từ sau cái chết của sinh viên Otto Warmbier.

Nhưng trong 8 tuần vào năm 1950, Bình Nhưỡng từng nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Mỹ.

Sau khi vượt qua vĩ tuyến 38, sư đoàn kỵ binh số 1 của quân đội Mỹ cùng các sư đoàn Hàn Quốc đã mở chiến dịch đánh chiếm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Trận đánh diễn ra chóng vánh chỉ trong 3 ngày (17-19.10.1950), khi Triều Tiên giữ lại 8.000 quân bảo vệ thủ đô. Giới lãnh đạo Triều Tiên và lực lượng chủ lực đã rút về Kanggye, cách Bình Nhưỡng khoảng 300km.

Lực lượng Triều Tiên trấn giữ thủ đô chống trả ác liệt bằng súng cối, súng chống tăng vào sáng ngày 18.10. Các cứ điểm phòng thủ nhanh chóng bị quân đội Mỹ triệt tiêu bằng xe tăng.

Đến ngày 19.10, sư đoàn kỵ binh số 1 đã tiến vào thủ đô Bình Nhưỡng. Ngày hôm sau, lực lượng Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Bình Nhưỡng, sau khi chiếm tòa thị chính, văn phòng chính quyền thành phố và văn phòng ủy ban nhân dân.

Theo CNN, các binh sĩ Mỹ nhanh chóng biến Bình Nhưỡng thành nơi ở quen thuộc trong suốt 8 tuần sau đó. Ngày 22.10.1950, quân đoàn 8 thiết lập trụ sở chỉ huy ở tòa nhà từng là nơi lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành làm việc.

Bức ảnh chụp ở thời điểm đó cho thấy một sỹ quan tình báo Mỹ ngồi tại chiếc ghế của lãnh tụ Kim Nhật Thành, với bức ảnh chân dung lãnh tụ Liên Xô Joseph Stalin treo đằng sau.

Người Mỹ không hề biết rằng Quân Chí nguyện Trung Quốc (PVA) ồ ạt tràn qua sông Áp Lục, tiến vào lãnh thổ Triều Tiên ngay từ ngày 19.10.1950.

Những cuộc giao tranh khốc liệt giữa PVA và lực lượng Liên Hợp Quốc dẫn đến kết quả là quân đội Mỹ phải rút khỏi Bình Nhưỡng vào ngày 5.12.1950.

Nguồn: http://danviet.vn/lan-duy-nhat-quan-doi-my-tung-kiem-soat-thu-do-trieu-tien-5020202561102536.htm

Trận đánh 1,2 triệu người chết ở Trung Quốc khiến quân Nhật phải choáng váng

Một năm trước khi Thế chiến 2 bùng nổ, Trung Quốc và Nhật Bản cùng quyết chiến trong trận đánh dài nhất, đẫm máu nhất...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự