Siêu tàu sân bay Mỹ chống chịu 3 vụ nổ gây động đất: Không ngán tên lửa diệt hạm TQ?

Thứ Năm, ngày 12/08/2021 14:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford gần đây đã trải qua vụ nổ tạo ra bởi 18 tấn thuốc nổ lần thứ ba, gửi thông điệp đến Nga và Trung Quốc, một nhà quan sát quân sự Trung Quốc nhận định.

Siêu tàu sân bay Mỹ chống chịu 3 vụ nổ gây động đất: Không ngán tên lửa diệt hạm TQ? - 1

Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford đã trải qua 3 lần thử nghiệm khả năng chống chịu.

USS Gerald R. Ford là tàu sân bay hiện đại nhất của hải quân Mỹ hiện nay. Hôm 8.8, tàu đã hoàn thành thử nghiệm chống chịu 18 tấn thuốc nổ, được tạo ra ngay bên cạnh. Hai cuộc thử nghiệm trước đó lần lượt diễn ra vào ngày 18.6 và 16.7, theo SCMP.

Kết quả của cả 3 lần thử nghiệm cho thấy tàu không gặp sự cố đáng kể, thiệt hại thấp hơn so với dự tính.

Qua mỗi lần thử nghiệm, hải quân Mỹ lại đặt 18 tấn thuốc nổ gần với tàu sân bay hơn. Các vụ nổ lớn đến mức gây ra động đất với cường độ 3,9 độ richter. Dữ liệu thu thập từ vụ nổ được thu thập để đánh giá khả năng chống chịu của tàu sân bay.

“Các cuộc thử nghiệm chứng minh tàu có khả năng đứng vững trước các vụ nổ lớn gây sóng xung kích đáng kể và tiếp tục hoạt động trong tình trạng cực kỳ khắc nghiệt”, Brian Metcalf, quản lý chương trình tàu sân bay của hải quân Mỹ, nói.

Tàu USS Gerald R. Ford sẽ được sửa chữa các thiệt hại do 3 vụ nổ gây ra trong lần bảo trì tới, trước khi chính thức tham gia nhiệm vụ vào năm tới.

Các dữ liệu cũng là cơ sở để Mỹ đóng hàng loạt siêu tàu sân bay lớp Ford và đưa ra những sửa đổi phù hợp.

“Ngoài các dữ liệu, cuộc thử nghiệm diễn ra tốt đẹp cũng gửi thông điệp đến Nga và Trung Quốc, rằng tàu sân bay Mỹ có khả năng chống chịu tốt, không ngán các tên lửa chống hạm thông thường của Nga và Trung Quốc”, nhà phân tích quân sự Song Zhongping ở Bắc Kinh, nói. “Vụ nổ với 18 tấn thuốc nổ lớn hơn bất cứ đầu đạn thông thường nào trang bị cho tên lửa hoặc ngư lôi”.

Trung Quốc hiện sở hữu hai tên lửa chống hạm DF-21D và DF-26, với khả năng bắn trúng mục tiêu đang di chuyển như tàu sân bay.

Ông Song nói cuộc thử nghiệm cho thấy siêu tàu sân bay Mỹ không ngại thủy lôi hay tên lửa. Khả năng chống chịu tên lửa bắn trúng trực tiếp còn phụ thuộc vào năng lực khắc phục của các thủy thủ.

“Tên lửa đạn đạo cỡ lớn hoặc các vũ khí xung điện được kích nổ ở độ cao đáng kể, vẫn gây ra thiệt hại cho tàu sân bay, hoặc thậm chí khiến  nó bị loại khỏi vòng chiến đấu”, ông Song nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/sieu-tau-san-bay-my-chong-chiu-3-vu-no-gay-dong-dat-khong-ngan-ten-lua-diet-ha...

Trung Quốc tung video phóng “sát thủ diệt hạm” DF-26 “nắn gân” Mỹ

Trung Quốc lần đầu công bố hình ảnh phóng tên lửa thế hệ mới DF-26 với những cải tiến liên quan đến sự ổn định...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung