Siêu đập thủy điện chặn dòng sông Nile: Nga và Mỹ bất ngờ "can thiệp"

Thứ Năm, ngày 09/07/2020 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại Phục Hưng, siêu đập thủy điện Ethiopia, sẽ là đập thủy điện lớn nhất châu Phi khi hoàn thiện. Nhưng hiện tại, nó đang gây ra căng thẳng lớn giữa Ai Cập và Ethiopia, đe dọa tới sự ổn định trong khu vực.

Siêu đập thủy điện chặn dòng sông Nile: Nga và Mỹ bất ngờ "can thiệp" - 1

Siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia. Ảnh: Business Monthly

Tờ TASS hôm 8/7 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Moscow đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật cho các nước có tranh chấp liên quan tới siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng chặn dòng sông Nile.

Ông Lavrov phát biểu sau khi trao đổi trực tuyến với các ngoại trưởng của Liên minh châu Phi (Cộng hòa dân chủ Congo, Ai Cập và Nam Phi).

"Chúng tôi đã đề nghị các bên liên quan tới xung đột tại khu vực sông Nile về sự hỗ trợ của Nga, đặc biệt là về vấn đề kỹ thuật. Có những điều sẽ rất hữu ích và các nước liên quan tới tranh chấp biết điều đó", Ngoại trưởng Nga nói.

"Mỹ cũng đề xuất hỗ trợ các nước tranh chấp. Nhiều cuộc họp đã diễn ra ở Mỹ và chúng tôi hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được. Hiện tại, chúng tôi khuyến khích các bên đẩy nhanh liên lạc ở cấp bộ trưởng", Ngoại trưởng Nga nói thêm.

Cũng theo ông Lavrov, trong cuộc thảo luận về việc xây dựng siêu đập thủy diện Đại Phục Hưng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra trước đó, Nga đã thúc giục thỏa thuận sớm hơn về phương pháp nhượng bộ lẫn nhau dựa trên các quy tắc hiện hành của pháp luật quốc tế, có tính đến lợi ích của các bên liên quan.

Từ năm 2011, Ethiopia đã thực hiện dự án xây dựng siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng trên sông Nile Xanh (một nhánh thượng nguồn sông Nile). Con đập sẽ trở thành đập thủy điện lớn nhất châu Phi khi hoàn thiện, với 15 đơn vị thủy lực và chi phí xây dựng. Công suất của nhà máy thủy điện dự kiến là 5.250 MW (1/4 công suất của đập thủy điện lớn nhất hành tinh).

Ethiopia dự định đưa siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng vào hoạt động từ giai đoạn 2022-2023. Việc này cho phép Ethiopia có thêm nguồn cung cấp điện cho cả nước và còn phục vụ cả xuất khẩu điện.

Tuy nhiên, Ai Cập và Sudan, các nước ở hạ nguồn sông Nile, nghi ngờ rằng siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng (khả năng chứa: 72 tỷ m3 nước) có thể khiến mực nước ở hạ nguồn sông Nile giảm mạnh, ảnh hưởng tới việc phân phối nước và gây ra hạn hán.

Hôm 3/7, hãng thông tấn SUNA của Sudan đưa tin, 3 nước chính liên quan tới sông Nile là Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã tái khởi động đàm phán ở cấp bộ trưởng về vấn đề tranh chấp sông Nile.

Nguồn: http://danviet.vn/sieu-dap-thuy-dien-chan-dong-song-nile-nga-va-my-bat-ngo-can-thiep-50202097122...

Siêu đập thủy điện chặn sông Nile: Ai Cập từng chở 2.000 vũ khí đến gần đối thủ

Đại Phục Hưng, siêu đập thủy điện của Ethiopia - công trình thủy điện lớn nhất châu Phi và lớn thứ 7 thế giới, bị...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - TASS (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung