Serbia lên tiếng về ý tưởng cho Nga thiết lập căn cứ quân sự

Thứ Năm, ngày 18/08/2022 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Serbia sẽ không cho phép nước ngoài đặt bất cứ căn cứ quân sự nào trong lãnh thổ và chọn duy trì lập trường trung lập, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic xác nhận trong một cuộc họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào ngày 17/8.

Sự kiện: Tin tức Nga

Serbia lên tiếng về ý tưởng cho Nga thiết lập căn cứ quân sự - 1

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Khi được hỏi về thông tin cho rằng Nga gần đây đề xuất thiết lập căn cứ quân sự ở Serbia, ông Vucic nói mình không ủng hộ ý tưởng này. "Serbia không cần bất cứ căn cứ quân sự nào của nước khác", ông nói, nhấn mạnh rằng Serbia muốn duy trì lập trường trung lập và xây dựng quan hệ với Nga, Trung Quốc cũng như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

"Serbia muốn gìn giữ hòa bình. Chúng tôi muốn bảo vệ người dân, đất nước và bầu trời của chúng tôi. Đây là cách chúng tôi hành động trong tương lai", ông Vucic nói.

Một vài kênh truyền thông Serbia hồi tuần trước đưa tin rằng, đại sứ Nga Botsan-Kharchenko nói về ý tưởng thiết lập căn cứ quân sự Nga ở Serbia.

Tuy nhiên, theo RT, đại sứ Nga chỉ nói "việc thiết lập căn cứ quân sự Nga phụ thuộc vào quyền lựa chọn trong vấn đề chủ quyền của Serbia". Bộ Khẩn cấp Nga hiện điều hành một trung tâm nhân đạo ở thành phố Nis của Serbia.

Ông Vucic dự kiến sẽ gặp lãnh đạo vùng ly khai Kosovo, Albin Kurti vào ngày 18/8. Ông nói triển vọng trong cuộc đàm phán do EU làm trung gian là không cao, vì hai bên "có nhiều quan điểm khác biệt". Tuy vậy, ông Vucic nói điều Serbia mong muốn nhất là "tránh căng thẳng leo thang hoặc xung đột quân sự".

Trong thông điệp gửi tới Tổng thư ký NATO, ông Vucic cảnh báo rằng người Serbia không phải lúc nào cũng sẵn sàng thỏa hiệp. “Có một thế hệ thanh niên trẻ ở phía bắc Kosovo, những người sẽ không chịu đựng điều này nữa,” ông nói, đề cập đến những căng thẳng với cộng đồng người Albania do NATO hậu thuẫn.

Ông Vucic bác bỏ những thông tin cho rằng Serbia sẵn sàng can thiệp quân sự ở Kosovo. "Trong nhiều tháng qua, chúng tôi đã nghe rất nhiều thông tin về vấn đề này, nhưng chưa có gì xảy ra, có nghĩa là các thông tin đó không chính xác", ông Vucic nói.

Trong cuộc họp báo, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói rằng các đồng minh phương Tây luôn sẵn sàng can thiệp ở Kosovo với mục đích "ổn định tình hình khu vực".

NATO đã thúc đẩy để Kosovo tuyên bố độc lập vào năm 2008, trong khi Serbia đến nay vẫn không tuyên bố không chấp nhận.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/serbia-len-tieng-ve-y-tuong-cho-nga-thiet-lap-can-cu-quan-su-a565311....

Tổng thống Serbia cảnh báo ”gắt” về cuộc đối đầu giữa phương Tây với Nga ở Ukraine

Tổng thống Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho rằng những gì đang xảy ra ở Ukraine không chỉ đơn giản là một cuộc xung đột khu vực hay cục bộ.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung