Ông Putin thừa nhận có thiếu sót trong việc tổng động viên quân sự một phần

Tổng thống Putin thừa nhận có những sự "ngớ ngẩn” trong quá trình thực thi lệnh tổng động viên quân sự một phần, nhưng nhấn mạnh đây chính là thời điểm để khắc phục những nhược điểm đó.

Ngày 10-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận lệnh tổng động viên quân sự một phần do ông đưa ra đã vấp phải những vấn đề "ngớ ngẩn” trong quá trình thực thi, đài RT đưa tin.

Ông Putin thừa nhận có thiếu sót trong việc tổng động viên quân sự một phần - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh AP

Phát biểu trên được ông Putin đưa ra trong cuộc họp với các thống đốc vùng của Nga. Tại cuộc họp, ông nói rằng: “Thật không may là tại đây, chúng ta không thiếu sự ngớ ngẩn”.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin khẳng định nếu Moscow không tuyên bố lệnh tổng động viên một phần thì "chúng ta sẽ không bao giờ phát hiện những vấn đề vốn đã tích tụ ở đó trong một khoảng thời gian dài", đồng thời ông nhấn mạnh đây chính là thời điểm để khắc phục những nhược điểm đó.

Lệnh tổng động viên quân sự một phần được Tổng thống Putin ban bố vào ngày 21-9, khẳng định quyết định này là hợp lý và cần thiết trong tình hình hiện nay.

Đài RT cho biết mặc dù chủ nhân Điện Kremlin tuyên bố quân đội Nga sẽ chỉ tổng động viên những lính dự bị và những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, song có nhiều báo cáo cho thấy những người không có kinh nghiệm chiến đấu hoặc kỹ năng liên quan cũng được huy động ở các khu vực khác nhau của Nga.

Nghiêm trọng hơn, trong một số trường hợp, những người không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia quân ngũ trừ khi có chiến tranh nổ ra cũng được huy động trong đợt này. Nhiều người được triệu tập nhầm sau đó đã được phép trở về nhà sau khi các cơ quan báo chí lên tiếng.

Theo RT, những điều nêu trên đã đi ngược lại tiêu chí ban đầu ông Putin đề ra khi ra lệnh tổng động viên một phần.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cũng từng nói rằng tất cả sai lầm mắc phải trong quá trình tổng động viên quân sự 300.000 quân sẽ nhanh chóng được khắc phục. Ông cũng cho biết ở một số khu vực, lãnh đạo địa phương đang tích cực làm việc để khắc phục tình hình, đồng thời nói rằng báo giới, các tổ chức xã hội, dân sự đang đóng góp vào công việc này.

Nguồn: https://plo.vn/ong-putin-lan-dau-tien-thua-nhan-co-thieu-sot-trong-viec-tong-dong-vien-quan-su-m...

Sau loạt tập kích tên lửa, ông Putin cảnh báo Ukraine

Phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, ông đã ra lệnh thực hiện cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào các cơ sở năng lượng và mục tiêu quân sự...

Chia sẻ
Theo VĨNH KHANG (Pháp luật TPHCM)
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung